Nhiều ý kiến khác nhau về Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)

Thu Trà - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/06/2018 19:46 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc đã được đặt ra trong Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi).

Theo đó, người có tài sản thu nhập tăng thêm không rõ nguồn gốc sẽ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 45%, hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản thu nhập tăng thêm. Quy định này trong Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng nhưng sau xét xử sơ thẩm bị cáo này còn kháng cáo xin tòa cho lấy lại căn biệt thự tại Hội An trị giá tới 43 tỷ đồng vì căn nhà đó đứng tên bà Nguyễn Thị Lang - mẹ của Như. Tạm thời tòa án đã bác đề xuất này. Tuy nhiên, đây vẫn là tình huống pháp lý còn nhiều tranh cãi.

Tương tự, trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, bố đẻ của bị cáo này cũng đang là người đứng tên những khu bất động sản có giá trị rất lớn. Hiện những tài sản đó có phải là tài sản do Trịnh Xuân Thanh tham nhũng nhờ người thân đứng tên hay không vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời.

Trên đây chỉ là hai trong nhiều câu chuyện khó khăn trong xử lý những tài sản nguồn gốc không rõ ràng.

Trong một cuộc họp của Thường vụ Quốc hội gần đây, nhiều ý kiến cho rằng quy định của luật pháp hiện tại vẫn chưa có chế tài để xử lý triệt để được vấn đề này và đây là điểm yếu cần sớm được khắc phục

Hiện Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đang đề xuất truy thu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế xuất 45% đối với phần tài sản thu nhập tăng thêm không rõ nguồn gốc hoặc xử phát hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản thu nhập này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước