Nhóm lao động Việt Nam đầu tiên rời Libya tới Ai Cập an toàn

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 08/08/2014 10:58 GMT+7

Đưa các lao động Việt Nam tại Libya trở về nước an toàn năm 2011. Ảnh minh họa.

Sáng 8/8, nhóm 25 lao động Việt Nam đầu tiên sơ tán khỏi vùng chiến sự Benghazi của Libya bằng đường bộ đã tới Cairo an toàn và sẽ bắt chuyến bay để trở về nước vào chiều cùng ngày.

Trước đó, ngày 7/8, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và tác động qua nhiều kênh khác nhau như Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Ai Cập và Tổ chức Di trú Quốc tế (OIM), các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tiếp cận được những lao động trên bị mắc kẹt tại vùng đệm của cửa khẩu Salloum nằm trên biên giới giữa Libya và Ai Cập để tiếp tế thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Sau các nỗ lực thuyết phục của Đại sứ Đào Thành Chung, phía Ai Cập đã đặc cách mở cửa khẩu biên giới đường bộ cho các lao động Việt Nam, đồng thời cử 2 cán bộ đi theo đoàn để hỗ trợ các thủ tục xuất nhập cảnh và bảo đảm an ninh. Hai công ty phái cử lao động gồm Vinaconexmec và Simco Sông Đà đã mua được vé máy bay để đưa số lao động này về nước trên chuyến bay QR 964 của hãng hàng không Qatar Airway, dự kiến xuất phát vào lúc 19h10 ngày 8/8 và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào lúc 12h50 ngày 9/8 tới.

Trước đó, chủ sử dụng lao động địa phương là công ty NDCC đã đưa 25 lao động Việt Nam trên tới cửa khẩu Salloum, song không tới được khu vực nhập cảnh do cửa khẩu này hiện chỉ cho phép nhập cảnh đối với các công dân Ai Cập và xuất cảnh đối với các công dân Libya.

Đây là nhóm lao động Việt Nam đầu tiên sơ tán khỏi Libya qua Ai Cập. Dự kiến trong thời gian từ 9-11/8 tới, nhà thầu Huyndai Amco của Hàn Quốc phối hợp với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sẽ tổ chức các đợt sơ tán bằng đường không cho 682 lao động Việt Nam từ sân bay Misrata của Libya quá cảnh qua sân bay quốc tế Cairo trước khi tiếp tục hành trình về nước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước