Nhức nhối bạo lực trong ứng xử

Tấn Quýnh, Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/02/2017 16:25 GMT+7

VTV.vn - Gia tăng lối ứng xử bạo lực đang là thực tế nhức nhối khiến dư luận liên tục lên tiếng trong thời gian gần đây.

Trước Tết, Nguyễn Minh Thuận ở xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang nhận đóng cho gia đình ông Nguyễn Châu tủ bánh mì, ông Châu còn nợ 3,5 triệu đồng. Chiều ngày 6/2, Thuận và một thanh niên khác đến tiệm bánh mì của vợ chồng ông Châu đòi nợ. Lời qua tiếng lại, Thuận cầm tấm ván đánh vợ chồng ông Châu. Án mạng đã xảy ra.

"Giá như" là từ mà nhiều người thường nhắc đi nhắc lại sau những vụ việc xảy ra chỉ vì lối cư xử bạo lực. Ai cũng lên án và ai cũng lo ngại khi gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ việc ẩu đả.

Những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, cả nước xảy ra 6.000 trường hợp đánh nhau phải nhập viện, con số này chỉ là một phần nổi của lối ứng xử bạo lực đang diễn ra hàng ngày, khiến cho không ít người cho rằng: đó như là điều bình thường - một điều bình thường không thể chấp nhận.

Rượu bia, áp lực trong cuộc sống là những lý do khiến nhiều người mất đi đức tính ôn hòa. Nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, không nên tìm lý do để đổ lỗi cho hành vi bạo lực. Bởi cách ứng xử bạo lực xét cho cùng lại bắt đầu từ những khiếm khuyết trong giáo dục cách sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước