Nhức nhối tình trạng hôn nhân cận huyết thống ở Mù Cang Chải

Kim Xuân, Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 21:04 GMT+7

VTV.vn - Do nhận thức còn hạn chế, không ít gia đình, dòng tộc ở huyện Mù Căng Chải, Yên Bái đến thời điểm này vẫn còn giữ tập tục hôn nhân cận huyết thống.

Gần 30 năm trước, anh Mùa A Sùng ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái kết hôn với con của cô ruột. Vợ chồng anh sinh được 2 con trai bình thường nhưng đến con thứ ba thì không chỉ bị dị tật bẩm sinh ở chân mà còn bị mù và không có hậu môn. Dù đã 15 tuổi nhưng cô bé chỉ quanh quẩn ở nhà, đến bữa ăn nhiều lúc cần có người giúp. Được biết, nhân duyên của đôi vợ chồng này là do bố mẹ sắp đặt.

Trong khi đó, anh Sùng A Nủ ở xã Nậm Có cũng lấy con của người cô ruột khi mới 15 tuổi. Sinh được 2 con thì cả hai đều bị mù bẩm sinh. Tuổi thơ của 2 đứa trẻ này bị đánh mất bởi chính cuộc hôn nhân của cha mẹ các cháu.

Mù Cang Chải - huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái có trên 90% dân số là đồng bào Mông, trình độ dân trí và nhận thức còn hạn chế. Họ quan niệm rằng, dù là anh em ruột nhưng con gái đi lấy chồng, mang họ khác thì là người của dòng họ khác. Do vậy, các con của họ có thể lấy người cùng họ hàng thì không phải phân chia tài sản cho người khác. Từ quan niệm lạc hậu này, nhiều đôi vợ chồng kết hôn khi tuổi đời còn rất trẻ và kết hôn cận huyết thống.

Thời gian qua, huyện Mù Căng Chải đã phối hợp với các trường học tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền cho các em hiểu về những ảnh hưởng khi anh, chị em trong gia đình lấy nhau. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng này cần có sự vào cuộc toàn diện của các cấp cũng như các ban, ngành, đoàn thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước