Những đứa trẻ không được khai sinh

Như Đỗ-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 10:34 GMT+7

Tại TP.HCM, vẫn có những đứa trẻ ở độ tuổi đến trường nhưng việc đi học chỉ là mơ ước bởi các em không hề giấy khai sinh.

Sinh ra, ai cũng có quyền được thừa nhận, được khai sinh, được học hành và có quốc tịch, thế nhưng với bé Đào Kim Tuệ, ở phường 15, quận Tân Bình thì không có gì cả. Mặc dù đã 6 tuổi nhưng bé không có giấy khai sinh và tất nhiên là không được quyền cắp sách tới trường, không được khám chữa bệnh miễn phí. Bé Tuệ không được hưởng bất kỳ chính sách ưu đãi nào của Nhà nước trong suốt 6 năm qua.

Ngoài bé Tuệ, bé Đào Đăng Khôi 4 tuổi, cũng không được thừa nhận. Tất cả chỉ vì khi sinh các bé tại bệnh viện, cha mẹ nghèo không đủ tiền trả viện phí nên các bé không được cấp giấy chứng sinh. Cha mẹ các bé hiện đã rời khỏi địa phương. Cuộc sống của các bé phụ thuộc vào thu nhập bấp bênh từ việc bán vé số dạo của bà ngoại, đã khó khăn lại không biết chữ. Việc xin giấy chứng sinh ở bệnh viện và nộp cho địa phương để làm khai sinh cho các bé là bất lực với bà.

Thời gian qua, Quận Tân Bình cũng đã cấp khai sinh cho không ít trẻ không đủ điều kiện khai sinh. Tuy nhiên, vì sao nhiều năm qua các cháu của bà Hoa không được cấp giấy khai sinh. Chính quyền quận cho biết, do các em không có giấy chứng sinh, không xác định được ngày, tháng, năm sinh. Thời gian tới, chính quyền sẽ có biện pháp hỗ trợ gia đình để liên hệ với bệnh viện, nơi các bé sinh ra, để xin giấy chứng sinh, trên cơ sở đó làm khai sinh, tạo điều kiện cho các em tới trường.

Sau đây là phản ánh của phóng viên VTV:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước