Những đứa trẻ vất vả mưu sinh giữa lòng thủ đô

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 21:50 GMT+7

VTV.vn - Vì gánh nặng mưu sinh, vẫn có những đứa trẻ phải vất vả lao động để kiếm sống, để có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình.

16 tuổi, Bùi Đình Phúc, quê ở Thái Bình đã gắn bó với nghề bốc vác hàng tại chợ Long Biên được 2 năm. Phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phúc đã làm việc như những lao động thực thụ tại chợ. Công việc không kể ngày đêm, em phải bán đi những giọt mồ hôi, có khi là nước mắt để lấy những đồng tiền trang trải cuộc sống.

Ở các khu chợ lớn quanh Hà Nội, những lao động đang ở tuổi như Phúc khá phổ biến. Các em thường đảm nhiệm công đoạn vận chuyển hàng hóa. Làm việc không quản giờ giấc, không hợp đồng lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, các em đang phải vắt sức lao động khi chưa bước vào tuổi trưởng thành.

Theo thống kê chính thức từ năm 2012, Việt Nam có 1,75 triệu lao động trẻ em, đa số các em sinh sống ở khu vực nông thôn. Tuổi bắt đầu làm việc của các em khá sớm, phổ biến từ 12 tuổi trở lên. Hơn 1/2 các em không đi học và có trên 5% số lao động trẻ em chưa từng đến trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước