Những giải pháp ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 28/08/2016 21:43 GMT+7

VTV.vn - Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - đã đưa ra những giải pháp để ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có gần 40 tỉnh chi vượt quỹ bảo hiểm y tế. 12 tỉnh đã chi vượt quỹ cả trăm tỉ đồng, trong đó, 5 tỉnh có mức vượt chi cao là: Thái Bình (213 tỉ đồng), Thanh Hóa (370 tỉ đồng), Nghệ An (351 tỉ đồng), Quảng Nam (238 tỉ đồng) và Cà Mau (221 tỉ đồng).

Một loạt hành vi của các cơ sở y tế có thể dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ ở các địa phương như: số lượt khám tăng mạnh, thông tuyến nhưng kết nối kém dẫn đến không kiểm soát được số lượt khám và chi trả, nhiều cơ sở y tế chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc quá mức cần thiết - tốn kém; cấp trùng thuốc và sử dụng máy xã hội hóa được lắp đặt sai quy định.

Nhiều bệnh viện tư nhân đã tổ chức thu gom bệnh nhân từ các xã vùng 135 - đối tượng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế - để đưa về viện khám với danh nghĩa là miễn phí, từ thiện. Có bệnh viện tư nhân ở Bắc Giang, chỉ 6 tháng đầu năm, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế tới khám tăng tới 500%.

Trong chương trình Thời sự hôm nay (28/8), ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - đã chỉ ra những giải pháp để ngăn chặn tình trạng trục lợi đang đe dọa đến sự an toàn của quỹ bảo hiểm y tế. Mời quý vị theo dõi qua video trên!

Bất thường việc Thanh Hóa chi vượt 360 tỷ đồng BHYT Bất thường việc Thanh Hóa chi vượt 360 tỷ đồng BHYT Lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT: “Ác mộng của cơn ác mộng” Lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT: “Ác mộng của cơn ác mộng” Chiêu trò trục lợi quỹ BHYT phổ biến ở nhiều địa phương Chiêu trò trục lợi quỹ BHYT phổ biến ở nhiều địa phương

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước