Khó khăn trong giám định bảo hiểm y tế điện tử

Phan Hương (VTV8)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 17:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù các địa phương quyết tâm thực hiện theo lộ trình giám định BHYT điện tử nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn cần được điều chỉnh và phối hợp đồng bộ.

Dù chỉ trong thời gian ngắn triển khai, đến nay TT-Huế đã cơ bản hoàn thành việc lắp đường truyền và máy vi tính cho 192 đơn vị khám chữa bệnh công lập và tư nhân, 152 trạm y tế xã phường thị trấn; đồng thời cấp tài khoản cho các đơn vị đi vào vận hành kết nối dữ liệu liên thông dữ liệu chung toàn quốc. Tuy nhiên qua 1 tháng đi vào thưc tế, hiện tại TT-Huế mới có 135 đơn vị đã liên thông dữ liệu, đạt tỷ lệ 71%, trong số đó có 6% số đơn vị đưa dữ liệu vẫn còn bị lỗi.

Là người trực tiếp tham gia hệ thống thông tin giám định bảo hiểm điện tử của Trung tâm y tế Phú Vang, anh Dương Ngọc Khánh và các đồng nghiệp phải rất vất vả mới đáp ứng được nhiệm vụ. Tuy nhiên, theo anh Khánh, chỉ trong 1 tháng đơn vị tiếp nhận liên tiếp 3 công văn thay đổi các danh mục nên phần việc vừa hoàn thành cũng phải làm lại từ đầu.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT là giải pháp tối ưu giúp cho việc thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên để một chủ trương đi vào thực tiễn cần sự đồng bộ về con người, cơ sở hạ tầng. Những khó khăn này cần phải được tháo gỡ kịp thời để đảm bảo lộ trình triển khai giám định, thanh toán bảo hiểm y tế điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước