Lạm dụng bảo hiểm y tế: Bệnh nhân tăng 500% trong 6 tháng

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/08/2016 14:27 GMT+7

VTV.vn - Chính sách thông tuyến trong khám chữa bệnh đang bị lợi dụng khi có tình trạng bệnh nhân bảo hiểm y tế đi khám bệnh tăng cao "chóng mặt".

Theo chính sách mới, người dân có thể đi khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện hay bệnh viện hạng 3 trên toàn quốc mà không cần phải chuyển tuyến. Nắm được điểm này, nhiều bệnh viện tư nhân đã tổ chức thu gom bệnh nhân từ các xã vùng 135 - đối tượng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế đưa về bệnh viện khám với danh nghĩa là miễn phí, từ thiện.

Những dấu hiệu bất thường này đã tạo ra hậu quả là một loạt tỉnh trên cả nước đã chi vượt quỹ BHYT tới 40%. Trong 6 tháng, bệnh nhân có thẻ BHYT tới khám tăng tới 500% là ghi nhận của phóng viên VTV tại một bệnh viện tư nhân ở Bắc Giang.

Thông qua việc ký hợp đồng với hội người cao tuổi, giấy mời đi khám bệnh được phát tận tay người cao tuổi với danh nghĩa là khám từ thiện, khám miễn phí. Trong giấy mời của bệnh viện cũng ghi rõ khi đi khám phải cầm theo thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư. Cứ có 1 cụ đi khám, Hội người cao tuổi sẽ được 200.000 đồng/người.

Chuyện mời bệnh nhân đi khám chữa bệnh miễn phí đã được Bệnh viện Y học cổ truyền Lan Q ở Bắc Giang thực hiện từ nhiều năm. Cơ sở này đã từng bị từ chối thanh toán gần 6 tỉ đồng vì vi phạm khám chữa bệnh BHYT. 6 tháng đầu năm 2016, cơ quan bảo hiểm cũng không thanh toán gần 2 tỉ cho bệnh viện này, trong đó có 1,1 tỉ là do thu gom bệnh nhân.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2016, số bệnh nhân đến khám tại đây tăng đến 500%! Nếu không phải là thu gom bệnh nhân theo đoàn, đây có thể là một kỷ lục trong khám chữa bệnh!

Dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Khám chữa bệnh BHYT đã rõ. Vấn đề đặt ra hiện nay là biện pháp xử lý của cơ quan bảo hiểm dường như chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa việc lạm dụng BHYT không tái diễn.

Không dễ dàng gì có thể trục lợi bảo hiểm Không dễ dàng gì có thể trục lợi bảo hiểm

VTV.vn - Hầu hết các trường hợp trục lợi bảo hiểm đều được phát hiện ra. Doanh nghiệp bảo hiểm có quy trình quản lý bằng cơ sở dữ liệu nên khó có thể trục lợi bảo hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước