Những tiến bộ về nhân quyền ở Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/03/2019 20:33 GMT+7

VTV.vn - Những tiến bộ về đảm bảo các quyền cơ bản của con người của Việt Nam là không thể phủ nhận.

Tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam nhưng Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới đây vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam.

Thực tế, những quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam không chỉ được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người mà còn luôn được tôn trọng và bảo đảm. Những nỗ lực của Việt Nam về quyền con người là không thể phủ nhận.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, những cuộc đối thoại về nhân quyền hàng năm với EU, Mỹ, Na Uy, Australia cũng cho thấy những đánh giá rất tích cực về tự do tôn giáo của Việt Nam.

Cùng với tự do tín ngưỡng, tôn giáo, những quyền cơ bản như quyền sống của con người luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của đất nước. Năm qua, tỷ lệ đói nghèo ở các huyện nghèo cả nước tiếp tục giảm khoảng 5% so với năm trước đó.

Để các quyền cơ bản của con người ngày càng được nâng lên, việc giáo dục về nhân quyền cũng luôn được coi trọng. Cuối tháng 2 vừa qua, đại diện Việt Nam và Ủy ban Quyền con người Australia đã ký kết hợp tác nhằm sớm đưa quyền con người vào chương trình giáo dục của Việt Nam.

Những tiến bộ về đảm bảo các quyền cơ bản của con người của Việt Nam là không thể phủ nhận. Việt Nam cũng tỏ rõ thiện chí của mình và luôn sẵn sàng trao đổi với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước