Nỗ lực bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/04/2018 11:38 GMT+7

VTV.vn - Về lâu dài, để bảo vệ loại nông sản được xem là "vàng trắng" của mình, chính quyền huyện đảo Lý Sơn đang tính toán những giải pháp căn cơ hơn.

Được trồng bởi đất lấy từ chân núi lửa và cát biển trắng mịn lẫn san hô, tỏi Lý Sơn đặc biệt bởi sự chắt lọc tinh túy từ mưa nắng, sương gió và vị biển. Đó là giá trị riêng có cần được bảo vệ.

Bên cạnh việc bảo vệ thương hiệu, Lý Sơn đang khuyến khích, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng tỏi hữu cơ. Hiện đã có 3 doanh nghiệp bắt đầu trồng bằng phương thức này.

Hiện các cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi đang tăng cường kiểm tra các tàu biển, tàu chở vật liệu xây dựng nếu phát hiện chở tỏi ra đảo tiêu thụ sẽ tước giấy phép hoạt động.

Mỗi năm, toàn đảo Lý Sơn trồng khoảng 330 ha tỏi - diện tích này không thể tăng, thậm chí xu hướng càng giảm đi do đảo xói lở có thể đất cát bị thu hẹp lại. Trong khi đó, nếu câu chuyện nhập nhèm, đánh tráo thương hiệu chưa được giải quyết rốt ráo từ gốc thì đó là thua thiệt rất lớn cho bà con trồng tỏi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước