Nói “không” với linh vật ngoại lai: Nhiều chuyển biến tích cực

Ngọc Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 12/01/2015 15:29 GMT+7

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: VTV News)

Sáng 12/1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai Công văn 2662 về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục VN".

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá công tác triển khai Công văn 2662 là rất kịp thời trước thực trạng sử dụng tràn lan hiện vật, linh vật ngoại lai theo mẫu của nước ngoài ở các di tích, công sở.

Sau 5 tháng triển khai, chủ trương “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam" bước đầu đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc làm lành mạnh hóa môi trường văn hóa, thẩm mỹ trong di tích. Người dân đã nâng cao ý thức trong sử dụng linh vật Việt tại các làng đá mỹ nghệ, đến nay làng nghề đã dần thay thế bằng các sản phẩm tượng nghê, sư tử theo mẫu truyền thống của Việt Nam và có chiều hướng được khách hàng ưa chuộng.

Nhiều cá nhân đã giới thiệu, chế tác biểu tượng, linh vật truyền thống Việt Nam như Công nghệ 3D số hóa linh vật Việt hay việc phục dựng mẫu nghê thế kỷ XVII. Bên cạnh những vấn đề còn tồn đọng, trong thời gian tới, Bộ VH-TT&DL phối hợp các đơn vị trong cả nước tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VH-TT&DL về vấn đề này:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước