Nỗi lo an toàn hồ đập thủy điện sau sự cố thủy điện Sông Bung 2

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 19:44 GMT+7

VTV.vn - Dù được chính quyền trấn an nhưng người dân vùng hạ lưu thủy điện Sông Bung 2 vẫn chưa hết lo sợ sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện.

Nhiều năm nay, cứ mỗi mùa mưa bão đến, người dân khu vực hạ lưu các công trình thủy điện luôn thường trực nỗi lo thủy điện xả lũ, lo vỡ đập thủy điện. Nỗi lo càng gia tăng khi mới đầu mùa mưa và mới vừa tích nước nhưng thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng, uy hiếp nghiêm trọng đến người dân ở hạ lưu.

Đêm 13/9, hàng nghìn hộ dân các huyện Đại Lộc và Nam Giang của tỉnh Quảng Nam đã thức trắng và nhiều người phải đi sơ tán khẩn cấp vì lo sợ lũ từ thủy điện đổ về. Hàng chục ngôi làng thuộc 5 xã của huyện Nam Giang đã bị ngập nước bởi sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Dù được chính quyền trấn an nhưng người dân vùng hạ lưu thủy điện Sông Bung 2 chưa hết lo sợ. 

Trên hệ thống sông Bung có 4 thủy điện bậc thang lớn. Sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 đã đổ túi nước khổng lồ với hơn 30 triệu m3 nước xuống hồ thủy điện Sông Bung 4. Rất may, thủy điện Sông Bung 4  đang ở mực nước chết nên hồ vẫn có khả năng tích trữ. Qua sự cố đặc biệt nguy hiểm này, việc giám sát, kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương là rất cần thiết.

Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 40 công trình thủy điện lớn nhỏ. Trên thượng nguồn sông Vu Gia cũng có rất nhiều công trình thủy điện lớn. Vì vậy, vấn đề đảm bảo an toàn hồ đập phải được đặt lên hàng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước