Nỗi lo "thừa thầy" của ngành Sư phạm

Văn Phồn-Thứ tư, ngày 06/03/2013 12:08 GMT+7

Số lượng thí sinh đăng kí vào ngành sư phạm đang ít dần (Ảnh minh họa)

Hiện nay, nhiều khoa của trường Đại học sư phạm Hà Nội chỉ bằng điểm sàn mà vẫn xảy ra tình trạng thiếu sinh viên.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, vốn là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên cho cả nước và từng là mơ ước của rất nhiều học sinh khi bước vào ngưỡng cửa các trường Đại học. Tuy nhiên, những năm gần đây điều này dường như đã thay đổi. Số thí sinh đăng ký thi vào trường ít dần, còn những sinh viên đang học ngày càng lo lắng cho tương lai của mình.

Những năm trước, điểm tuyển sinh đầu vào của trường luôn ở top đầu nhưng đến nay có những khoa chỉ lấy bằng điểm sàn mà vẫn thiếu sinh viên. Không chỉ riêng trường Đại học sư phạm, nhiều trường trong ngành, những năm qua cũng đã phải trông chờ vào việc tuyển nguyện vọng hai mới có sinh viên theo học, thậm chí có những trường chỉ lấy điểm đầu vào bằng điểm sàn mà cũng không có sinh viên. Đây là điều đáng báo động cho chất lượng của giáo dục nước nhà trong tương lai. Nguyên nhân của tình trạng này đó là do việc đào tạo tràn lan, không theo quy hoạch trong một thời gian dài.

Trên toàn quốc hiện có 330 cơ sở đào tạo hệ sư phạm và 14 trường chuyên đào tạo sư phạm. Ở nhiều tỉnh, số giáo viên trong biên chế hiện đã thừa so với định biên, thậm chí cho vài năm tới, ví dụ như Thanh Hóa chỉ tính riêng giáo viên Trung học cơ sở cũng đang thừa hơn 3 nghìn người trong biên chế. Số sinh viên sư phạm ra trường không được đứng trên bục giảng cũng lên tới chục nghìn.

Trước tình hình này, Bộ GD&ĐT đang phải tính tới việc giảm quy mô đào tạo ngành sư phạm, và thông điệp của Bộ đưa ra lức này đó là: Các trường khối ngành sư phạm cần cân nhắc trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh, nâng cao chất lượng thay vì đào tạo tràn lan. Như vậy mới thu hút được sinh viên giỏi, mà có giỏi ra trường mới có việc làm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước