Nông dân Đăk Lăk đau đầu trước "ma trận" phân bón thật, giả

Thuận Phong - Quang Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/09/2016 11:07 GMT+7

VTV.vn - Với hàng trăm loại phân bón nội địa lẫn ngoại nhập, nông dân đang là người chịu thiệt hại nặng nề trước "ma trận" thị trường phân bón thật, giả.

Với diện tích cây trồng các loại trên 500.000 ha, tỉnh Đăk Lăk được coi là thị trường đầy tiềm năng cho sản phẩm phân bón. Hiện ở địa phương này có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh phân bón, với hàng trăm nhãn hiệu phân bón khác nhau.

Mặt hàng phân bón đa dạng về chủng loại trong đó có không ít sản phẩm kém chất lượng, bị làm giả. Tuy nhiên, khi mua, bà con nông dân cũng chỉ biết dựa vào kinh nghiệm, chứ khó xác định được thông tin và xuất xứ của các loại phân bón. Vì thế, không ít bà con đã mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng về bón cho cây trồng, dẫn đến "thiệt đơn thiệt kép".

Trong khi đó, các hành vi vi phạm về nhãn mác hàng hóa, hạn sử dụng, chất lượng phân bón... vẫn thường xuyên xảy ra. Xử phạt chỉ là biện pháp hành chính sau khi phát hiện sai phạm và cũng mới chỉ là phần ngọn. Kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm phân bón ngay từ nguồn sản xuất, nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường mới giải quyết tận gốc phân bón giả, phân bón kém chất lượng hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước