Nông dân học hết lớp 7 sáng chế robot đặt hạt thay 40 người làm việc

Nguyễn Ngân - Đức Thắng-Thứ tư, ngày 06/02/2019 09:46 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh Hải Dương, một nông dân chỉ mới học hết lớp 7 nhưng đã có rất nhiều sáng chế phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu là robot đặt hạt thay 40 người làm việc.

Chiếc máy gieo hạt tự động do anh Phạm Văn Hát, thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sáng chế có giá 35 triệu đồng/máy. Robot này đã giành giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật của tỉnh Hải Dương. Anh Phạm Văn Hát cũng được Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu Nông dân xuất sắc.

Sau khi con robot đặt hạt được nhiều bà con nông dân trên quê hương mình đón nhận, anh Hát đã tiếp tục sáng chế nhiều loại máy khác. Điểm đặc trưng của những chiếc máy này là đều xuất phát từ nhu cầu cần thiết của người nông dân.

Anh Phạm Văn Hát đã từng đi xuất khẩu lao động tại Israel. Trong thời gian này, anh bắt đầu quan sát cách làm nông nghiệp sạch tại đây cũng như nghĩ đến những chiếc máy có thể thay người dân làm việc trên cánh đồng. Khi trở về Việt Nam, anh bắt tay làm những chiếc máy này. Những sản phẩm là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, để có được thành công, anh đã phải trải qua không ít thất bại. Hiện anh đang học thêm ngoại ngữ để có thể tìm đọc các tài liệu nước ngoài về việc sáng chế.


Nông dân học hết lớp 5 sáng chế đủ các máy móc chế biến cà phê Nông dân học hết lớp 5 sáng chế đủ các máy móc chế biến cà phê

VTV.vn - Một nông dân mới học hết lớp 5 ở Lâm Đồng đã sáng chế nhiều máy móc hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước