Nông nghiệp ĐBSCL có thể kiệt quệ trong vòng 3 năm tới do xâm nhập mặn

Nguyễn Ngân, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 17:13 GMT+7

VTV.vn - Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban về công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL sáng 28/4.

Tại tỉnh Sóc Trăng, sáng 28/4, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị giao ban về công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Đến thời điểm này, hạn mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của 10/13 tỉnh thành trong khu vực, hơn 1 triệu người dân thiếu nước sinh hoạt, nhiều khu vực người dân đang phải sử dụng những nguồn nước mặn. Sản lượng lúa vụ Đông Xuân giảm 424.000 tấn so với Đông Xuân 2014-2015, khoảng 2.000ha nuôi tôm quảng canh bị thiệt hại.

Theo báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, thời điểm nửa đầu tháng 5, đặc biệt từ ngày 3-5/5, xâm nhập mặn toàn vùng vẫn ở mức cao, vì vậy các địa phương phải đặc biệt lưu ý. Với tốc độ xâm nhập mặn như hiện nay, nông nghiệp ĐBSCL có thể sẽ bị kiệt quệ trong vòng 3 năm tới.

Bên cạnh giải pháp lâu dài về công trình, giải pháp nguồn nước ngầm, với mức khoan sâu 200-300m được xác định là giải pháp khả thi thời điểm này. Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ thời gian tới sẽ tổ chức một trung tâm thông tin kịp thời đưa ra những dự báo và khuyến cáo thời điểm xuống giống vụ Hè Thu và Đông Xuân sắp tới cho người dân. Vấn đề kiểm soát xâm nhập mặn được nhìn nhận dưới góc độ liên kết toàn vùng, phối hợp các tỉnh.

Dự báo hạn, mặn tháng 5 Dự báo hạn, mặn tháng 5

VTV.vn - Viện khoa học thủy lợi miền Nam vừa công bố dự báo về hạn, mặn trong tháng 5.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước