Tiêu thụ sản phẩm hữu cơ đang là một xu hướng ở cả Việt Nam và trên thế giới, bởi thay vì chỉ quan tâm đến sản phẩm cuối cùng có đảm bảo không, giờ đây người tiêu dùng còn quan tâm nhiều hơn đến quá trình sản xuất có thực sự sạch. Thế nhưng xu hướng này lại đang đi ngược lại tại Nhật Bản. Ngành nông nghiệp hữu cơ ít được chú ý, số nông dân canh tác theo phương pháp hữu cơ cũng không nhiều.
Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, canh tác hữu cơ chỉ chiếm 0,5% tổng diện tích canh tác ở Nhật Bản trong năm 2016. Quốc gia này hy vọng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2019, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong ngành này rất chậm.
Trong khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trên thế giới rất cao, ước tính giá trị thị trường của sản phẩm hữu cơ trên thế giới là 90 tỷ USD thì thị trường Nhật Bản chỉ chiếm 1/90 thị trường này. Hơn nữa, trong khi ngay cả hầu hết các thị trường thế giới đều tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc, ngành nông nghiệp hữu cơ ở Nhật Bản đang trong tình trạng trì trệ vì không nhiều người mặn mà theo đuổi ngành này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!