"Nóng" tình trạng buôn bán lợn không rõ nguồn gốc từ Lào

Hồ Chiến - Trọng Hoàng-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 12:53 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Trị, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã khiến nguồn cung thịt lợn bị thiếu hụt. Giá thịt lợn giữa Việt Nam và Lào cũng chênh lệch khá cao.

Lợi dụng điều này, một số đối tượng ở hai bên biên giới đã dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển lợn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Xe tải mang biển kiểm soát 74C - 044.08 đã bị lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị bắt quả tang khi đang vận chuyển 32 con lợn không có giấy tờ hợp pháp trên Quốc lộ 9. Để vận chuyển được số lượng lợn lớn như thế này, các đối tượng phải đi bằng nhiều con đường khác nhau, rất vòng vèo nhằm đưa lợn vào nội địa tỉnh Quảng Trị.

Với 64km chiều dài biên giới trên sông, suối giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet (Lào), người dân ở rất nhiều điểm tại hai bên biên giới giao thương với nhau, các đối tượng thường sử dụng nhiều thủ đoạn để vận chuyển lợn về Việt Nam tiêu thụ. Từ đầu tháng 12 đến nay, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ và tiêu hủy 3,5 tấn lợn không rõ nguồn gốc trên khu vực biên giới.

Tình hình buôn bán lợn lậu trên khu vực biên giới có thể tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán. Thực trạng trên đòi hỏi lực lượng chức năng trên biên giới cần phối hợp chặt chẽ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương dọc biên giới cần tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến với người dân để tránh lây lan dịch tả lợn châu Phi và đảm bảo ổn định thị trường thịt lợn trong dịp cuối năm.


Tăng cường kiểm tra, chống buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu Tăng cường kiểm tra, chống buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu

VTV.vn - Yêu cầu trên của Tổng cục QLTT được đưa ra với các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước