Nứt lớn ở chân núi Ba Vì, người dân bất an

Giang Hải - Bằng Việt (VTV24)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 23:27 GMT+7

Một vết nứt kéo dài hàng trăm mét xuất hiện ở chân núi thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì, TP Hà Nội đã cả năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Người thì bất an, lo lắng vì nếu thời tiết không thuận lợi, mưa lớn kéo dài có thể khiến hàng trăm nghìn khối đất đá đổ sụp xuống. Trong khi đó, cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái vào cuộc để tìm giải pháp khắc phục.

Những cây muồng lớn, hơn 20 năm tuổi bị quật ngã không phải do cây mục ruỗng hay do gió bão, mà nguyên nhân từ một vết nứt đột nhiên xuất hiện. Vết nứt này nằm ở độ cao từ 100-120m, thuộc lô 4a-4b-5, tiểu khu 6, phân khu phục hồi sinh thái ở Vườn Quốc gia Ba Vì. Vị trí này trước thuộc khu vực rừng được giao cho hộ gia đình ông Phùng Đức Việt, xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội. Qua khảo sát thực tế của ông Việt, vết nứt đã ngày càng nghiêm trọng.

Ông Việt cho biết: "Khi phát hiện lần đầu tiên, vết nứt chỉ khoảng 1 gang tay, tức là khoảng 20cm, đến nay hơn 1 năm thì nó tụt khoảng 60-70cm và chạy vòng cung vài trăm mét".

Vết nứt dài hàng trăm mét, nơi rộng nhất cũng gần cả mét, nhưng hơn 1 năm qua, các ngành chức năng thường xuyên tuần rừng đã không phát hiện ra. Đại diện Vườn Quốc gia cho biết, vị trí xuất hiện vết nứt nằm trong diện tích 9,5ha đã bàn giao cho UBND huyện Ba Vì để xây dựng công trình hồ chứa nước Đồng Xô. Do đó, việc xử lý sự cố phải chờ huyện.

Ngày 15/10, Vườn Quốc gia Ba Vì đã có công văn gửi UBND huyện Ba Vì đề nghị các cơ quan liên quan đánh giá, kết luận nguyên nhân và có giải pháp khắc phục sự cố. Tuy nhiên, 5 ngày sau UBND huyện cho biết, mới chỉ nhận được thông tin chứ chưa có động thái gì.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước