Ô nhiễm không khí mức nguy hại tại Hà Nội và TP.HCM: Cần những giải pháp quyết liệt hơn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 09:54 GMT+7

VTV.vn - Tuần này, câu chuyện ô nhiễm không khí tại 2 thành phố lớn nhất nước và một số địa phương lại tiếp tục "nóng" trên các trang báo.

Sáng 12/11, tình hình ô nhiễm ở một số nơi ở Hà Nội đã lên ngưỡng nguy hại – ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, nghiêm trọng hơn 4 đợt ô nhiễm vừa qua. Đây là mức ô nhiễm cao nhất sau hai năm Việt Nam tiến hành đo chất lượng không khí. Các chỉ số này do các trạm quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra.

Trên tờ GD&TĐ, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch cho biết, trong nhiều năm nghiên cứu về chất lượng không khí, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến chỉ số ô nhiễm cao như vậy.

Không chỉ riêng Hà Nội, TP.HCM cũng ô nhiễm trên diện rộng. Bảng xếp hạng của ứng dụng AirVisual cho thấy, thành phố này đứng thứ 4 trong danh sách 90 thành phố ô nhiễm không khí trên thế giới.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như những ngày vừa qua đã được điểm mặt chỉ tên như là: thời tiết, hoạt động công nghiệp, xây dựng, giao thông. Nhưng đâu là nguyên nhân chính, chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng mức phát thải ra không khí thì vẫn chưa có cơ quan nào chỉ ra cụ thể.

Chính vì thế, mặc dù Hà Nội hay TP.HCM cũng đã triển khai một số giải pháp quản lý, khắc phục cải thiện môi trường không khí, nhưng do chưa có những ghi nhận cụ thể, nhìn nhận chính xác mức độ gây ô nhiễm của từng nguồn phát thải nên các biện pháp vẫn chỉ mang tính chung chung, chưa "đánh" đúng "huyệt" của vấn đề. Nếu không xác định cụ thể đâu là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất thì không thể cho ra được những quyết sách, chính sách mang tính quyết liệt, triệt để.

Trước thực trạng ô nhiễm ngày càng xấu đi, Tổng cục Môi trường đã đưa ra một số khuyến cáo với người dân như người dân không mở cửa sổ, hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng và nên sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước