PGS.TS Phạm Ngọc Trung: Cần ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội

Lan Hương-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 11:54 GMT+7

VTV.vn - Việc ứng xử trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại là vấn đề lớn đáng quan tâm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Theo thống kê có tới hơn 20 triệu người Việt Nam đang sử dụng các mạng xã hội và con số này chiếm tới 70% số người dùng internet tại nước ta. Các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook đang trở thành phương tiện phổ biến để chia sẻ thông tin, hình ảnh hay trao đổi các vấn đề về mọi mặt của xã hội. Chính tiện ích này khiến mạng xã hội nhanh chóng trở thành một xu hướng trong giới trẻ, học sinh, sinh viên. Bên cạnh những lợi ích vượt trội không thể phủ nhận thì ở thế giới ảo này đã phát sinh nhiều biểu hiện lệch chuẩn về văn hóa của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Miệt thị những người có xuất thân ngoại tỉnh, có thái độ phân biệt đối xử với hoàn cảnh người khác, dùng lời lẽ dung tục, thô thiển xúc phạm lẫn nhau, không loại trừ cả việc bôi nhọ, xúc phạm những người có tiếng trên thế giới. Câu chuyện này đã không ít lần xuất hiện trên các trang mạng xã hội, phổ biến như Facebook. Thậm chí có những trang cá nhân mà người theo dõi tăng lên con số hàng ngàn chỉ sau vài giờ sau khi đăng tải những tuyên ngôn thiếu văn hóa.

Em Nguyễn Thị Ngọc Bích, Lớp CNXHKH K32 - Học viện Báo chí và Tuyên Truyền chia sẻ: “Ngoài những tiện ích không thể phủ nhận thì em thấy mạng xã hội rất phức tạp, các bạn lập những page hoặc hội anti nhau, có thể nói xấu hoặc dùng lời không được lành mạnh rồi dẫn đến xô sát nhau và mất đi mối quan hệ“.

Việc ứng xử trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là học sinh, sinh viên tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại là vấn đề lớn đáng quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội. Điều này đã đặt ra vấn đề việc giáo dục để học sinh, sinh viên biết ứng xử văn hóa đúng với chuẩn mực đạo đức, không vi phạm pháp luật như thế nào?

Nhà báo PGS.TS Phạm Ngọc Trung –Trưởng khoa Văn hóa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định: “Mạng xã hội đặc biệt là Facebook giống như con dao hai lưỡi, bên cạnh những thông tin bổ ích thì vẫn còn rất nhiều thông tin trái chiều làm ảnh hưởng đến tư tưởng, hành động của các em. Chúng ta cần phải có chuẩn mực để biết cách sử dụng và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến giới trẻ giúp các em hiểu được những mặt tốt, mặt hạn chế của nó để chủ động và biết cách phòng tránh.

Chế tài quản lí của nhà nước đã có nhưng khó có thể triệt để nếu không có sự đồng thuận tích cực của chính người dùng. Khi đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế, việc quảng bá hình ảnh là điều hết sức quan trọng. Ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội là điều cần thiết và là việc chúng ta phải vào cuộc hơn nữa để không làm mất đi hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước