Phá rừng đặc dụng ở Hà Giang: Ai chịu trách nhiệm?

Mạnh Cường - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 21:19 GMT+7

VTV.vn - Sự phối hợp không thực sự chặt chẽ giữa chủ rừng, kiểm lâm với chính quyền địa phương và cộng đồng thôn bản, dẫn đến việc rừng bị tàn phá trong một thời gian dài.

Rừng đặc dụng Phong Quang, tỉnh Hà Giang hiện có hơn 8.000 ha. Tại đây vẫn còn 4 thôn bản, đa phần của người Dao cùng chung sống. Đến thời điểm này, chưa có bất kỳ hộ dân nào được di dời ra khỏi vùng lõi của rừng đặc dụng. Cuộc sống của người dân khó khăn, đó là nguyên nhân chính được các cơ quan chức năng Hà Giang nhận định trong các vụ phá rừng trái phép vừa qua. Thời điểm cao nhất, kiểm lâm đã thu được gần 1.000 cưa xăng tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên.

Hiện nay, công tác bảo vệ rừng ở Hà Giang có một bất cập, cụ thể là ở ngay khu rừng đặc dụng Phong Quang, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang lại không trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang, mà trực thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Phong Quang. Vì vậy, nhiều vụ phá rừng, dù Ban quản lý rừng đặc dụng Phong Quang phát hiện nhưng báo cáo đơn vị nào là cả vấn đề .

Theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng, trách nhiệm để xảy ra các vụ phá rừng trái phép đầu tiên thuộc về chủ rừng, sau đó là vai trò của chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm. Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, nếu không có những cơ chế phối hợp hiệu quả và việc quy trách nhiệm rõ ràng giữa các lực lượng liên quan, thì việc bảo vệ rừng sẽ còn rất khó khăn.

Tình trạng chặt phá rừng đặc dụng tại Hà Giang diễn biến phức tạp Tình trạng chặt phá rừng đặc dụng tại Hà Giang diễn biến phức tạp Phát hiện thịt heo rừng bốc mùi hôi thối tại Bình Phước Phát hiện thịt heo rừng bốc mùi hôi thối tại Bình Phước Kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ phá rừng ở Phú Yên Kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ phá rừng ở Phú Yên

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Từ khóa:

phá rừng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước