Phân bón giả gây thiệt hại 2,6 tỷ USD mỗi năm

Ngọc Dũng, Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 15:37 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 2,6 tỷ USD/năm.

Trung bình mỗi năm lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 3.000 vụ vi phạm, thu giữ gần 1.000 tấn phân bón các loại. Có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì, gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và ngân sách.

Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến người sản xuất, uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 2,6 tỷ USD/ năm.

Theo thống kê của Hiệp hội phân bón Việt Nam, hiện có khoảng 7.000 loại phân bón đang được lưu hành trên thị trường, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh phân bón. Tới đây, Nghị định 202 sửa đổi về quản lý phân bón được kỳ vọng sẽ có những thay đổi trong chế tài xử phạt các đối tượng làm ăn phi pháp để củng cố lại thị trường phân bón đang bị lũng đoạn hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước