Phấn đấu đến năm 2020 không còn kháng sinh trong chăn nuôi

Khuất Minh-Thứ tư, ngày 13/04/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là mục tiêu Bộ NN&PTNT phát động các ngành, các địa phương thực hiện hưởng ứng chiến dịch “Nói Không với kháng sinh” trong chăn nuôi.

Tại Việt Nam, việc "Nói không với kháng sinh" trong chăn nuôi đã được Bộ NN&PTNT phát động các ngành, các địa phương hưởng ứng với mục tiêu đề ra là giảm dần từ nay đến trước năm 2020, Việt Nam sẽ không còn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản.

Lâu nay có không ít người chăn nuôi đã dùng kháng sinh để phòng bệnh, chữa bệnh cho vật nuôi, thậm chí một số nơi dùng để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, dùng kháng sinh là "con dao hai lưỡi", nếu dùng đúng liều, đúng quy trình có thể phòng bệnh, còn lạm dụng hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến vật nuôi mà ảnh hưởng tới cả sức khỏe con người.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 2 năm qua đã có tới 32.000 tấn thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang các nước bị trả về với lý do dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Trong đó, Nhật Bản trả về 27 lô hàng do phát hiện dư lượng kháng sinh cao gấp khoảng 1,3 lần cho phép. Các nước châu Âu cũng đã phải cảnh báo bằng văn bản tới Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chỉ đích danh 24 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có lô hàng bị phát hiện vi phạm về dư lượng chất kháng sinh.

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi ở mức nghiêm trọng Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi ở mức nghiêm trọng

VTV.vn - Sáng 5/4, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Diễn đàn nông nghiệp "Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi khu vực phía Bắc".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước