Chủ tịch Ủy ban châu Âu hoan nghênh quyết định ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 25/06/2019 19:44 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) được Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đón tiếp tại Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 12 tháng 10/2018. Ảnh: EC.

VTV.vn - Chiều 25/6, Hội đồng Liên minh châu Âu họp tại Luxembourg vừa ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam.

Cao ủy Thương mại châu Âu và Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Romania sẽ tới Hà Nội ký hiệp định vào chủ nhật tuần này.

Phóng viên Lê Hồng Quang vừa theo dõi cuộc họp tại Luxembourg chiều nay (25/6), cho hay: "Chủ tịch Ủy ban châu Âu là ông Jean-Claude Juncker đã lập tức hoan nghênh quyết định của Hội đồng Liên minh châu Âu. Còn bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy châu Âu về Thương mại và cũng là người sẽ cùng Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Romania tới Hà Nội ký hiệp định vào chủ nhật này thì tuyên bố 'Tôi rất hạnh phúc được biết các nước thành viên đã bật đèn xanh cho việc ký kết Hiệp định Thương mại và Đầu tư với Việt Nam. Việt Nam là một thị trường năng động và đầy hứa hẹn, với 95 triệu người tiêu dùng. Tôi hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong tiến trình này, với việc thông qua Công ước 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể vào ngày 14/6 vừa qua cũng như các bước đi hướng đến việc sửa đổi Bộ luật Lao động trong thời gian tới đây'".

"Trong bối cảnh thương mại thế giới hiện nay, Hiệp định Thương mại với Việt Nam có ý nghĩa khá đặc biệt. Không phải tự nhiên mà chiều nay, ông Chủ tịch Ủy ban châu Âu khi hoan nghênh quyết định ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam nhắc tới 'thương mại cởi mở, công bằng và dựa trên quy tắc'. Đây cũng là hiệp định chuyển đổi mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, từ chỗ Việt Nam được hưởng ưu đãi đơn phương chuyển sang quan hệ bình đẳng hai bên cùng có lợi. Và một điều nữa có ý nghĩa với châu Âu, đây là một ví dụ cụ thể cho thấy, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới không chỉ về thương mại, đầu tư, mà còn thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác nữa" - phóng viên Lê Hồng Quang cho biết thêm.

Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam

VTV.vn - Cách đây hơn 1 giờ đồng hồ, cuộc họp Hội đồng Liên minh châu Âu đã ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước