Phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/03/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 18 được phát động vào sáng nay (19/3) tại tỉnh Hưng Yên.

"Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động" là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ năm 2016.

Tại lễ phát động, Ban An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ cho biết, năm 2015 toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ tai nạn lao động, hơn 2.000 vụ cháy, làm chết hơn 750 lao động, tăng cả về số vụ và số người chết so với năm 2014.

Nguyên nhân tai nạn lao động chủ yếu là do doanh nghiệp không xây dựng quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, không huấn luyện, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho người lao động. Từ đó cho thấy, phần lớn các vụ tai nạn lao động xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, khi mà cả người lao động và người sử dụng lao động đều không chủ động chuẩn bị các phương tiện đảm bảo an toàn trước khi lao động, sản xuất.

Vì vậy, từ năm 2017 - năm thực hiện các quy định mới của Luật An toàn vệ sinh lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động sẽ được nâng lên một bước tiến mới đó là xây dựng văn hóa an toàn vệ sinh lao động, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, thay vì tập trung giải quyết hậu quả như hiện nay.

Để làm được điều này không chỉ cần sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động, mà quan trọng nhất là mỗi người lao động cần tự nâng cao ý thức bảo vệ mình, tự trang bị cho mình kiến thức và phương tiện bảo hộ, để tránh xảy ra tai nạn cho chính bản thân.

Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ sẽ diễn ra từ hôm nay đến ngày 26/3.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước