Phát hiện một công dân Việt Nam có dấu hiệu nghi nhiễm Ebola

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 07:38 GMT+7

Nhân viên trung tâm kiểm dịch quốc tế giám sát thân nhiệt của hành khách qua máy đo.

Tối 1/11, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo về một trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola.

Theo thông báo, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận một trường hợp nam công dân Việt Nam (26 tuổi), quê Thanh Hóa. Bệnh nhân trên nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Ngày 1/11, hành khách có biểu hiện sốt cao (40 độ C) và đến Bệnh viện Hoàn Mỹ khám, tại đây phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về do đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11h30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tại bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (40 độ C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...).

Hiện hành khách được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân trên đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18h30  ngày 1/11 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định.

Bộ Y tế đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Vào 14h ngày 1/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước