Phát hiện nhiều hồ sơ thương binh giả mạo

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/11/2018 21:40 GMT+7

VTV.vn - Có tới hàng nghìn hồ sơ thương binh được phát hiện giả mạo, không đảm bảo tính pháp lý.

Đây là kết quả đợt thanh tra, rà soát toàn bộ hồ sơ thương binh do quân đội xác lập tại 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Có những tỉnh như Nghệ An có 568 trường hợp đã khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương lưu tại đơn vị.

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thanh tra trong 3 năm qua, nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật, đúng quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước: Người có công được xác nhận, hưởng chế độ, người không có công thì không được xác nhận và không được hưởng chế độ; đồng thời ổn định tình hình chính trị - xã hội ở một số địa phương, khi có nhiều thông tin của người dân về những trường hợp thương binh giả.

Nghi vấn đường dây làm hồ sơ thương binh giả

Các cơ quan chức năng cho biết hiện có nhiều nghi vấn về việc tồn tại những đường dây, với những đối tượng hỗ trợ làm hồ sơ thương binh giả tại các địa phương, trong đó có Nghệ An.

Nhiều hồ sơ thương binh làm giả, với cách sai giống nhau, trong đó nhiều nhất là 2 tờ giấy chứng nhận thương tật bị làm giả đó là giấy chứng nhận bị thương, giấy ra viện. Những hồ sơ được lập trong 8 năm thời kỳ 1998 - 2006. Ngoài ra còn có trường hợp sửa tên, con dấu đơn vị bị làm giả. Phông chữ sử dụng không đúng với phông chữ ở năm cấp giấy chứng nhận và sử dụng công nghệ in phun chữ mới. Thậm chí, giấy còn được xử lý chuyển sang màu nâu…

Nhiều trường hợp thừa nhận nhờ người làm và mua các giấy tờ này. Trong đó có cả những người từng tham gia chiến đấu và bị thương.

Theo quy định, các hồ sơ xét duyệt phải trải qua một quy trình rất chặt chẽ, tuy nhiên vẫn bị các đối tượng lợi dụng. Hiện các cơ quan quân đội đang chủ trì xác minh, điều tra, xử lý trách nhiệm những cá nhân, tổ chức có thể liên quan...

Giám định hình sự hồ sơ khai man, giả mạo

Đợt thanh tra, rà soát toàn bộ hồ sơ thương binh tại 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vừa qua được thực hiện với các hồ sơ do quân đội lập. Đối với những trường hợp không có công nhưng làm hồ sơ để hưởng chế độ sẽ kiên quyết thu hồi, xử lý. Kể cả các cấp, các ngành, cá nhân, tập thể nào có liên quan trong quá trình công tác làm sai hồ sơ này cũng xử lý trách nhiệm, không phải chỉ tập trung vào hồ sơ sai.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới đây cũng cho biết, Bộ đã đình chỉ 2.281 trường hợp hưởng chính sách không đúng như khai man, giả mạo, hồ sơ không đầy đủ; đồng thời rà soát, thanh tra toàn bộ hồ sơ người tham gia kháng chiến và con đẻ người tham gia kháng chiến chịu ảnh hưởng chất độc hóa học, xử lý nghiêm các vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước