Thương binh thật làm... hồ sơ giả

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/11/2018 08:56 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù có tham gia chiến đấu và bị thương trong chiến tranh nhưng do không còn giấy tờ hoặc vì muốn làm hồ sơ thương binh nhanh, nhiều người đã mua các giấy tờ giả mạo.

Tỉnh Nghệ An vừa đình chỉ trợ cấp thương tật và các chế độ ưu đãi với 568 thương binh, đồng thời yêu cầu thu hồi số tiền các cá nhân đã nhận là trên 119 tỷ đồng. Theo kết quả giám định kỹ thuật hình sự, Bộ Quốc phòng và thanh tra Bộ Lao động Thương binh và xã hội, nhiều hồ sơ thương binh của địa phương này là giả mạo. Thế nhưng, theo một số cựu chiến binh giấy tờ của họ là giả nhưng họ có tham gia chiến đấu và bị thương trong chiến tranh. 

Huyện Diễn Châu là một trong những địa phương có số hồ sơ sai phạm lớn nhất với 68 hồ sơ. 31 người đã làm đơn xin được phục hồi trợ cấp. Theo quy định, các cá nhân cần giấy tờ gốc của đơn vị chứng nhận thương tật tuy nhiên, nhiều người không còn giấy tờ hoặc có người vì muốn làm nhanh nên đã mua các giấy tờ giả mạo.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, bằng mắt thường rất khó phát hiện là hồ sơ giả, dù qua nhiều cấp xét duyệt. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy quân sự cho biết, sẽ rà soát lại đối với những trường hợp cựu chiến binh nếu xác định có thương tật trong chiến tranh...

Hiện ngành lao động tỉnh Nghệ An đang đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xem xét hướng dẫn giải quyết với những trường hợp có tham gia chiến đấu, vẫn còn những vết thương phần mềm trên cơ thể nhưng không còn giấy tờ gốc ghi nhận việc bị thương.

Thanh tra hồ sơ thương binh trong cả nước Thanh tra hồ sơ thương binh trong cả nước

VTV.vn - Một số lượng rất lớn hồ sơ thương binh được phát hiện có sai sót và nghi vấn sai sót.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước