Phát hiện và điều trị sớm bệnh lao để giảm gánh nặng chi phí

Minh Đức-Thứ hai, ngày 14/10/2019 12:02 GMT+7

VTV.vn - Hiện 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa, tức là phải tiêu tốn >20% thu nhập của cả hộ gia đình trong một năm.

Việt Nam đứng thứ 16/30 quốc gia có gánh nặng về bệnh lao

Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong số các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người trên thế giới tử vong do căn bệnh này mỗi năm. Đáng nói, Việt Nam đứng thứ 16/30 những nước có gánh nặng về bệnh lao cao nhất thế giới, xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Theo số liệu thống kê từ chương trình Chống lao Quốc gia, có khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại hơn 20.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do lao năm 2017 ở Việt Nam ước tính là 12.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình Chống lao Quốc gia.

Hiện 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa, tức là phải tiêu tốn >20% thu nhập của cả hộ gia đình trong một năm do mắc lao. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế chung.

6 tháng đầu năm 2019, Chương trình Chống lao quốc gia đã phát hiện 50.645 bệnh nhân lao các thể, đạt tỷ lệ phát hiện khoảng 52/100,000 dân và điều trị thành công cho hơn 90% số bệnh nhân lao mới và tái phát phát hiện được. Hiện chương trình chống Lao quốc gia thời gian qua vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% số quận huyện và 100% số xã, phường. Tỷ lệ dân số được Chương trình Chống lao tiếp cận đạt 100%. Mạng lưới chống lao tiếp tục được mở rộng và củng cố. Hiện nay 48/63 tỉnh, thành trên toàn quốc đã thành lập Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Lao và bệnh phổi.

Bệnh lao có thể chữa khỏi khi điều trị dứt điểm

Tổ chức các đối tác Phòng chống lao cùng với Chương trình Chống lao quốc gia đã phát huy vai trò và hiệu quả trong tháng hành động phòng chống lao, công tác huy động xã hội, với nhiều hình thức. Tuy nhiên, công tác chống lao còn gặp nhiều thách thức như các cơ sở điều trị lao còn khó khăn trong công nghệ chẩn đoán, xét nghiệm bệnh; Cung ứng thuốc chưa đầy đủ và kịp thời...

Đặc biệt, nhiều người nghĩ bệnh lao không chữa khỏi nên không điều trị dứt điểm, bỏ dở điều trị, điều trị thuốc không đúng quy định, uống thuốc không đúng liều…dẫn tới lao kháng thuốc. Lao kháng thuốc và lao siêu kháng thuốc là tình trạng nguy hiểm với cộng đồng bởi việc điều trị sẽ cực kỳ khó khăn và tốn kém.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia khẳng định, tại Việt Nam, bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và tuân thủ điều trị. Như vậy, việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng và có tính quyết định với tỷ lệ chữa khỏi khoảng 52% trên thế giới và 75% ở Việt Nam. Đặc biệt, bệnh lao được BHYT chi trả, nên người bệnh có thể yên tâm điều trị.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung khuyến cáo, khi thấy các triệu chứng sau: Ho kéo dài, sốt, gầy sút cân cần đi khám ngay để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Nếu có khó khăn về kinh tế sẽ có Quỹ hỗ trợ Người bệnh chiến thắng bệnh lao giúp đỡ các bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

bệnh lao

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước