Phát triển doanh nghiệp tư nhân: Thiếu chính sách được áp dụng thực tiễn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/01/2016 14:02 GMT+7

VTV.vn - Một trong những khó khăn khiến khoảng 500.000 doanh nghiệp tư nhân thiếu động lực để phát triển nằm ở khâu thực tế hóa các nghị quyết, chính sách của Nhà nước.

Kinh tế tư nhân với nòng cốt là các doanh nghiệp tư nhân ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Điều này đã được khẳng định đậm nét trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng. Hiện tại, cả nước có khoảng 500.000 doanh nghiệp tư nhân, đóng góp khoảng 40% vào GDP mỗi năm. Tuy đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của nền kinh tế song thực tế cho thấy, loại hình kinh tế này đang đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi Chính phủ, các Bộ, ngành cần có tác động mạnh hơn, để kinh tế tư nhân tận dụng được tối đa cơ hội trong quá trình hội nhập, trở thành động lực cho sự phát triển đất nước.

Trong thời gian qua, mặc dù phải sản xuất trong điều kiện khó khăn do tác động từ khủng hoảng kinh tế thế giới, song các doanh nghiệp tư nhân vẫn nỗ lực, có những đóng góp cụ thể vào nền kinh tế. Vượt lên những hạn chế về quy mô nhỏ và vừa, các doanh nghiệp tư nhân vẫn tận dụng và phát huy sự năng động, linh hoạt của mình để trụ vững trong môi trường kinh doanh ngày càng mở và đa dạng hơn.

Tất nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phá sản trong năm 2015 do không thể vượt qua thách thức của thị trường nhưng nó để lại những bài học quý cho các doanh nghiệp tiếp tục trong sân chơi hội nhập. Đó là bài học về sự thích ứng trong môi trường mới. Các doanh nghiệp dù thuộc loại hình nào cũng phải chấp nhận cùng một luật chơi.

Hiện nay, loại hình kinh tế tư nhân đã được quan tâm hơn trong các chính sách của Nhà nước. Nó thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá đúng mức về một nền kinh tế thị trường đầy đủ theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong xu thế toàn cầu hóa. Ngược lại, kinh tế tư nhân cũng ngày càng thể hiện được vai trò của mình trong sự tăng trưởng của nền kinh tế. Đây cũng là điều mà một số địa phương nhìn nhận nhằm vận dụng sáng tạo chính sách vào cuộc sống.

Ở tầm vĩ mô, Chính phủ cũng đang quyết tâm giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp tư nhân để vận dụng hiệu quả quá trình hội nhập. Việc Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 24 CTTG về tăng cường quản lý và cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan và Nghị quyết cố 19 NQCP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2015 - 2016, đã cải thiện đáng kể môi trường đầu tư kinh doanh, thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế, đặc biệt hơn là doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ chính sách chỉ đi vào cuộc sống nếu các cơ quan quản lý Nhà nước, cấp trung gian nhìn nhận một cách thấu đáo, thực thi một cách nghiêm túc.

Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM chia sẻ: “Nhà nước phải nhanh chóng cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Chính phủ sớm đi vào cuộc sống. Hiện có nhiều nghị quyết, luật hay chưa đi được hướng dẫn thực hiện”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước