Cam V2 – một loại nông sản quen thuộc với người tiêu dùng vài năm trở lại đây và được nhiều người mua vào thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán dành cho gia đình. Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn ngày 12/1 đã có cuộc tìm hiểu về phương pháp trồng loại nông sản này tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình và liệu có đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm này hay không.
Cam V2 là loại cam chín muộn, rơi vào khoảng tháng 2, tháng 3 Dương lịch. Thời điểm này, cây đã ra quả sai, to và đang trong quá trình tạo ngọt. Việc sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật được dừng hoàn toàn cách đây 2 tháng. Các thành viên trong hợp tác xã đều ý thức việc hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ đúng thời gian cách ly, đảm bảo từng trái cam đến thời điểm thu hoạch không tồn dư các chất độc hại.
Khoảng 1 tháng nữa, những vườn cam V2 đạt chuẩn VietGAP của người dân Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình sẽ cho thu hoạch, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng đúng dịp Tết Nguyên đán. Cam V2 có đặc điểm vỏ mỏng, chín có màu vàng đều, mọng nước, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt sắc. Dự kiến, với chất lượng loại quả này như năm nay, cam bán tại vườn dịp Tết Nguyên đán vào khoảng 20-25.000 đồng/kg. Trong những năm tới, xác định là sản phẩm thế mạnh của địa phương, chính quyền tỉnh Hòa Bình cũng định hướng mở rộng vùng trồng cam V2, trong đó đảm bảo 70% diện tích trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!