Phí và lệ phí có xu hướng tăng thêm

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 21:55 GMT+7

VTV.vn - Hàng năm, Bộ Tài chính đã rà soát để bỏ bớt những loại phí không cần thiết thế nhưng trên thực tế, những khoản phí và lệ phí hầu như không hề giảm thậm chí còn tăng thêm.

Tình trạng lạm thu đối với người nông dân, tình trạng phí chồng phí đối với các mặt hàng nông sản là những hiện tượng không mới trong quản lý hành chính ở Việt Nam. Những năm qua, người dân, báo chí và các đại biểu Quốc hội đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề này và các cơ quan quản lý đều cam kết sẽ rà soát để bỏ bớt các khoản thu phí không hợp lý. Thế nhưng, tình trạng lạm thu vẫn không thuyên giảm.

Mới đây nhất, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, một lần nữa vấn đề phí chồng phí lại được nhắc tới với câu chuyện một con gà thịt phải đóng đến... 14 lần phí kiểm dịch. Ngay sau phiên chất vấn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, ngày 13/6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức gửi công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét bãi bỏ 31 loại phí và lệ phí trong kiểm dịch thú y.

Để tránh tình trạng lạm thu và phí chồng phí, cách đây 13 năm, Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh phí và lệ phí để quy định cụ thể danh mục những khoản được phép thu của người dân. Bộ Tài chính hàng năm cũng có các cuộc rà soát để bỏ bớt những loại phí không cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế, những khoản thu phí và lệ phí hầu như không hề giảm thậm chí còn có xu hướng tăng thêm. Vì sao lại có tình trạng này?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước