Phiên họp QH về công tác tư pháp và phòng chống tham nhũng làm "nóng" báo chí trong tuần

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 12/11/2017 10:37 GMT+7

VTV.vn - Trong những phiên họp của Quốc hội tuần qua, phiên thảo luận về công tác tư pháp và phòng chống tham nhũng được đặc biệt quan tâm.

Phóng viên báo Tuổi trẻ ghi nhận kỷ lục, 11 đại biểu đã được sử dụng quyền giơ bảng để tranh luận và tranh luận quyết liệt, giữa một bên là chỉ ra những bất cập của công tác tư pháp, một bên là bảo vệ những tích cực của lĩnh vực này. Phiên họp sôi động và hấp dẫn, đúng với tính chất của nghị trường.

Phòng chống tham nhũng là một chủ đề đã làm "nóng" nghị trường. Các đại biểu Quốc hội nhìn chung đều ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm vừa qua về công tác phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng băn khoăn và chỉ rõ những bất cập của công tác này, như tỷ lệ án tham nhũng phải trả lại nhiều, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn rất thấp... 

Mất khả năng tự phát hiện tham nhũng là nhận định của báo Thanh niên. Báo cáo của Ủy ban Tư pháp của QH đánh giá: tình hình tham nhũng còn rất nghiêm trọng, việc tự phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra vẫn là khâu rất yếu, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Tờ báo nhắc lại việc Hà Nội và TP.HCM báo cáo, qua "đấu tranh nội bộ" năm 2016, thanh tra chưa tự phát hiện bất kỳ dấu hiệu tham nhũng nào.

Phiên họp QH về công tác tư pháp và phòng chống tham nhũng làm nóng báo chí trong tuần - Ảnh 1.

Bài viết trên báo Thanh niên

Điều này nhắc lại câu chuyện năm 2010, khi đại án tham nhũng tại Vinashin nổ ra, dư luận đã rất bức xúc với việc từng có hơn 10 đoàn thanh tra nội bộ, Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Vinashin, Vinalines trước đó không hề phát hiện sai phạm nào, cho đến khi cơ quan điều tra vào cuộc.

Tờ Đại biểu Nhân dân đưa ý kiến của đại biểu Quốc hội đánh giá, những vụ việc, hành vi tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu nhỏ, ở cấp xã, huyện, những vụ đặc biệt nghiêm trọng thì đều do cơ quan điều tra Trung ương xét xử. Trong khi đó, tham nhũng cấp tỉnh hay các bộ ngành ít được phát hiện và xử lý. Phải chăng chúng ta đang bỏ lọt tham nhũng ở khu vực này, hay khi phát hiện thì xử lý theo kiểu "khép kín nội bộ", "phê bình nghiêm khắc", "kiểm điểm rút kinh nghiệm"? Vì thế, cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và không thể "giơ cao đánh khẽ" mãi.

Phiên họp QH về công tác tư pháp và phòng chống tham nhũng làm nóng báo chí trong tuần - Ảnh 2.

Phiên họp QH về phòng chống tham nhũng làm nóng báo chí trong tuần

Tờ Sài gòn giải phóng nhấn mạnh bất cập trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Báo cáo 10 năm công tác phòng chống tham nhũng cho thấy, tham nhũng làm thiệt hại hơn 59.700 tỷ đồng nhưng tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng chỉ chưa được 8% số tiền thất thoát. Gần 8% tức là chỉ khoảng hơn 400 tỷ. Gần 60 nghìn tỷ mất đi vì tham nhũng, nhưng chỉ thu lại được hơn 400 tỷ, một con số khiến ai cũng xót lòng. 60 nghìn tỷ là gấp hơn 1,5 lần những thiệt hại do bão lũ gây ra ở Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Phiên họp QH về công tác tư pháp và phòng chống tham nhũng làm nóng báo chí trong tuần - Ảnh 3.

Bài viết trên báo Tiền phong

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra 2 lỗ hổng khiến thu hồi tài sản tham nhũng chẳng được bao nhiêu. Lỗ hổng đầu tiên có thể nhận thấy là pháp luật không có quy định về việc coi tài sản như thế nào là tài sản tham nhũng. 

Vấn đề thứ hai, đó là quy định tẩu tán tài sản dưới bất kỳ hình thức nào. Cho dù là chuyển nhượng cho ai, tặng cho hay thừa kế, đều được coi là tài sản tham nhũng, nếu không giải trình được. Ví dụ, con làm ở ngành nghề gì, có thu nhập bất thường, đặc biệt gì không mà lại có tài sản lớn như thế? Hay một cụ già 90 tuổi, làm gì mà tự nhiên có một ngôi nhà mấy chục tỷ như vậy?

Đại biểu đề nghị mở rộng đối tượng kê khai để hạn chế tẩu tán tài sản, để tất cả người dân có thể kiểm tra, như vậy mới tận dụng được sức mạnh của toàn dân. Sau đó, cần công khai, minh bạch kết quả kiểm tra, xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước