Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có nhiều cuộc gặp song phương tại LHQ

Theo Chính phủ-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 19:35 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: VOV)

Ngày 25/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Macedonia, Venezuela, Grenada.

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương với các nước trên tất cả các lĩnh vực; đề nghị tăng cường trao đổi đoàn, sớm đàm phán ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước.

Phó Thủ tướng cũng nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường đóng góp vào giải quyết các vấn đề toàn cầu, đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ nhiệm kỳ 2016-2018, Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xem xét dỡ bỏ các biện pháp bảo hộ và thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giầy dép, dệt may của Việt Nam, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam, nhất là tại các dự án xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với Bulgaria, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU trong năm 2014 cũng như việc EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Với Macedonia, Phó Thủ tướng đề nghị tăng thêm số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia đã cam kết sẽ đáp ứng yêu cầu của Việt Nam bắt đầu từ năm tới.

Với Venezuela, Phó Thủ tướng đề nghị tạo điều kiện và giúp tháo gỡ những khó khăn của dự án hợp tác dầu khí của Việt Nam tại Venezuela; bày tỏ mong muốn hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ nhân dịp Venezuela tổ chức Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết năm 2015. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela bày tỏ trân trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên mà Tổng thống bạn sẽ đi thăm trong thời gian tới.

Với Grenada, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Grenada; cho rằng hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ viễn thông, hạ tầng du lịch, đánh bắt và chế biến hải sản; đề nghị Chính phủ Grenada tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam đầu tư, làm ăn tại Grenada trên cơ sở kinh nghiệm từ các dự án đã triển khai thành công tại các nước khác trong khu vực Mỹ La-tinh như Haiti, Peru. Ngoại trưởng Grenada đã ghi nhận tích cực đề nghị của phía Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Mình cũng đã gặp và trao đổi với một số học giả kinh tế của trường Đại học Harvard Hoa Kỳ; Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm của các học giả đối với Việt Nam; đề nghị các học giả tăng cường trao đổi với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu các vấn đề kinh tế vĩ mô, kinh nghiệm tái cấu trúc nền kinh tế và phát triển bền vững.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước