Phó Thủ tướng sốt ruột tiến độ cứu hộ vụ sập hầm thủy điện

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 06:58 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát hiện trường.

Chiều 18/12, PTT Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến hiện trường vụ sập đường hầm của công trình thủy điện tại Lâm Đồng thị sát tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

Phó Thủ tướng cũng đã vào tận đoạn hầm bị sập và nói chuyện, thăm hỏi, động viên nhóm 12 công nhân (trong đó có 1 phụ nữ) đang bị mắc kẹt.

Sau khi nghe Ban chỉ huy cứu nạn, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và một số đơn vị chức năng báo cáo tình hình, diễn biến sự việc, công tác cứu hộ, cứu nạn trong hơn hai ngày qua và các phương án cứu hộ tiếp theo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương các lực lượng cứu hộ đã khẩn trương triển khai công tác cứu hộ ngay khi sự cố xảy ra, đồng thời đã có sự phối hợp trong công việc.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết ông khá sốt ruột trước tiến độ công tác cứu hộ khi đã qua gần 3 ngày, trong đó phương án đào hầm cứu hộ mới chỉ thực hiện được hơn 5m, đoạn còn lại khoảng 24m sẽ cần mất thêm 3 ngày nữa là quá lâu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã vào thị sát đường hầm, đến tận vị trí hầm bị sập và trực tiếp liên lạc, trao đổi, thăm hỏi các công nhân bị nạn. Phó Thủ tướng cho biết, anh em công nhân mắc kẹt bên trong ổn định tinh thần, sức khỏe, nhưng hiện bị lạnh. Phó Thủ tướng đã động viên các công nhân tiếp tục bình tĩnh, giữ tinh thần trong thời gian công tác cứu hộ đang được triển khai.

Phó Thủ tướng giao lực lượng y tế chịu trách nhiệm đảm bảo sức khỏe cho nhóm công nhân bị nạn ở thời điểm hiện tại lẫn sau khi được giải cứu. Phó Thủ tướng chỉ rõ: y tế phải chuẩn bị các phương án bơm vitamin, chuẩn bị thuốc và đội ngũ y, bác sỹ thường trực tại hiện trường.

Các lực lượng cứu hộ được yêu cầu nỗ lực hơn nữa, công tác cứu hộ không ngừng nghỉ, tăng cường cho giải pháp đào hầm tạo ngách phía bên vách phải đường hầm chính để nhanh chóng tiếp cận vị trí đoạn hầm phía bên trong, đồng thời tạo thêm một đường hầm cứu hộ mới phía bên vách trái. Về hướng khoan phía sau đường hầm hiện đang gặp khó khăn, Phó Thủ tướng đề nghị điều thêm lực lượng, khảo sát địa chất, “còn nước còn tát” nếu khả thi thì tiến hành khẩn trương.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ cũng đồng thời phải tiếp tục gia cố đường hầm chính để đảm bảo không xảy ra sập tiếp và an toàn cho lực lượng cứu hộ, tập trung bảo vệ 3 đường ống đang được dùng để cung cấp dưỡng khí, thức ăn, nước uống, liên lạc với các nạn nhân và đường thoát nước ngập ra ngoài.

Còn theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, hướng khoan từ đỉnh đồi xuống nóc hầm với mũi khoan cọc nhồi công suất lớn, có đường kính rộng 10cm, đang tiến triển, hiện đã khoan được hơn 40m trong số 68m đất đá cần phải khoan.

Đây là mũi khoan quan trọng bởi nếu khoan thành công sẽ tạo ra lỗ thông rộng hơn, so với 3 mũi khoan đường kính 6cm đã thành công trước đó, cung cấp được quần áo và thực phẩm giúp chống lạnh, chống đói cho nhóm công nhân bị nạn, đồng thời còn có thể đưa ống thông tin xuống để liên lạc, nắm tình hình các nạn nhân rõ hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước