Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đấu tranh với tội phạm không gian mạng là trách nhiệm của tất cả mọi người

VTV News-Thứ tư, ngày 31/10/2018 11:01 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tội phạm không gian mạng rất khó phát hiện và đấu tranh, đòi hỏi trách nhiệm của Bộ Thông tin & Truyền thông cùng toàn xã hội.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội vào sáng nay (31/10), đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về quản lý nhà nước trên môi trường mạng: "Qua ý kiến cử tri, thực trạng các thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ Thông tin đã tập trung giải quyết nhưng vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội. Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá là gì?".

Do Quốc hội mới phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vào đầu Kỳ họp thứ 6 nên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời về vấn đề này.

Phó Thủ tướng cho biết: "Ở tầm Chính phủ thì đây là câu hỏi rất lớn. Trong thời gian ngắn tôi chỉ xin nêu một điểm. Chúng ta đều đã biết trên không gian mạng như thế nào thì cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên đó có lừa đảo. Cuộc sống thật có đánh bạc thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc. Các loại tội phạm và tệ nạn cũng sẽ phản ánh giống như vậy. Và vì thế nhìn chung, chúng ta phải hoàn thiện quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà cả các quy định về quản lý xã hội thì đều phải lưu ý hình thái phát sinh trên không gian mạng".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đấu tranh với tội phạm không gian mạng là trách nhiệm của tất cả mọi người - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đấu tranh với tội phạm không gian mạng là trách nhiệm của tất cả mọi người

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là vai trò của các Bộ, đặc biệt là Thông tin & Truyền thông: "Có những vấn đề về tệ nạn trong cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật, hệ thống quản lý và toàn xã hội nhận biết và đấu tranh dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng, thường thông qua giải pháp kỹ thuật gián tiếp, đặc biệt là không lưu vết, khó phát hiện, nhận diện, đấu tranh. Việc này chính là trách nhiệm của Bộ Thông tin & Truyền thông cùng các bộ, ngành có liên quan phải làm sao cho những vấn đề này không trở thành quá phức tạp, quá cao siêu mà dễ nhận diện".

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, việc đấu tranh này không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người và toàn xã hội. Đi cùng với đó là câu chuyện phổ biến kiến thức, tuyên truyền để toàn dân đều dần dần nắm bắt được xu thế phát triển.

"Hội Khuyến học Việt Nam đã lên tiếng rất nhiều lần, nhiều năm. Tức là làm sao chúng ta phải tiến tới tất cả người dân Việt Nam đều được xóa mù về tri thức công nghệ nói chung, đặc biệt là tri thức cơ bản về công nghệ thông tin" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước