Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy để du khách nhìn mình là một đất nước văn hóa

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 11:35 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết hãy để cho du khách người ta nhìn chúng ta là một đất nước, một dân tộc văn hóa.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 11/6, khi nhắc đến số lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam 5 tháng đầu năm 2015 giảm so với cùng kỳ năm 2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết hãy để cho du khách người ta nhìn chúng ta là một đất nước, một dân tộc văn hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Vấn đề lớn đặt ra là hạ tầng chung của đất nước liệu đã đáp ứng nhu cầu của du khách? Đi du lịch đâu phải mọi người chỉ thích thám hiểm, người ta thích đến chỗ đầy đủ tiện nghi từ sân bay, đường xá, khách sạn, công trình văn hóa… Điều nay đòi hỏi phải có một quá trình, không phải một lúc là chúng ta có thể giải quyết ngay được.

“Quan trọng nhất là chúng ta đã nhận diện hết được vấn đề rồi, nhưng trước mắt nên tập trung vào những vấn đề không cần nhiều tiền mà vẫn thu hút được khách du lịch”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, để thu hút khách du lịch đến với Việt Nam, đầu tiên phải tạo cơ hội từ đầu vào dễ dàng, vừa qua Chính phủ đã bàn và sẽ có những bước cải tiến mới, không chỉ là tăng số quốc gia mà mình sẽ miễn visa theo xu hướng chung của thế giới và khu vực mà tất cả những khâu liên quan đến visa đều cải tiến để khách du lịch cảm thấy thoải mái hơn, thuận lợi hơn.

Huế - địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Huế - địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Theo Phó Thủ tướng, khách du lịch đến Việt Nam nhận xét có 6 điều họ sợ nhất. Đầu tiên là tình trạng làm giá, chặt chém. Cái này thuộc về kinh tế, nhưng lại làm cho người ta có cảm giác mình không được coi trọng.

Thứ hai, họ sợ nhất giao thông ở nước ta không an toàn. Thứ ba là họ sợ ăn xin và ăn cắp vặt, đặc biệt là ăn xin. Đi du lịch là người ta muốn có cảm giác thanh thản, rất an lành, hoặc muốn khám phá những cái mới, nhất là du khách từ những nước phát triển. Nhưng sang đây người ta thấy nhiều ăn xin, nhất là những người giả ăn xin, thê lương đến mức làm người ta thấy ám ảnh.

Tiếp theo là sợ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ra ngoài đường thấy quán ăn sát vỉa hè đã rất bẩn rồi, mà lại thấy lấy tay trần bốc thức ăn chứ không dùng găng tay nylon. Rất đơn giản thôi nhưng khiến người ta e ngại. Càng là khách du lịch ở những nước phát triển thì người ta càng sợ.

Du khách cũng rất sợ về vấn đề vệ sinh môi trường. Đi ra ngoài thì nhà vệ sinh công cộng rất khủng khiếp. Ngay ở những khu du lịch trọng điểm, nhiều người thản nhiên vứt rác, không có ý thức bảo vệ môi trường. Du khách ở những nước phát triển thấy như thế họ cũng đánh giá.

Cuối cùng, người ta nói Việt Nam rất mến khách. Nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Ví dụ thái độ đối với du khách, lúc mời vào ăn, vào mua thì đon đả, nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay. Có thể người ta không hiểu tiếng Việt, nhưng qua thái độ, người ta thấy không được đối xử một cách thiện chí.

“Tất cả những cái đó, trừ vấn đề giao thông cần có biện pháp đồng bộ, còn các vấn đề khác không cần phải nhiều tiền để làm, mà tại sao mình lại không làm được. Có những nơi làm rất tốt như Hội An, Đà Nẵng, nhưng tại sao các nơi khác không làm được?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Theo Phó Thủ tướng, nếu khắc phục các nguyên nhân trên, sẽ không chỉ thu hút được khách du lịch đến Việt Nam mà còn giữ gìn hình ảnh, văn hiến của Việt Nam. Tự hào hay không là ở đó.

“Chúng ta có thể nghèo hơn nước khác, nhưng nếu làm tốt những cái đó thì không chỉ đưa du lịch lên mà còn đưa văn hóa lên, giúp đất nước phát triển. Không cần làm những thứ cao siêu mà nên bắt đầu từ những thứ sát sườn, mình làm từ việc nhỏ đến việc lớn. Hãy để cho du khách người ta nhìn mình là một đất nước, một dân tộc văn hóa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online VTV1.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước