Phóng viên điều tra vụ "bảo kê" chợ Long Biên: “Chúng tôi là ngọn đuốc nhỏ thổi ngọn lửa bùng lên”

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/01/2019 21:13 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên Liên Liên và Thu Trang - những người thực hiện loạt phóng sự điều tra vụ "bảo kê" chợ Long Biên, Hà Nội - đã có những chia sẻ về quá trình tác nghiệp của mình.

Ngày 20/9, bản tin Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam đã phát loạt phóng sự về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Sau đó, vào đêm 2/12, phóng viên Liên Liên, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam nhận được 2 tin nhắn với nội dung: "Mày dừng lại đi đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm được gì đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày"; "Mày nên nhớ là cả nhà mày sẽ chết nếu cố tình chọc bọn tao". Cùng lúc, phóng viên Thu Trang - báo Phụ nữ TP.HCM cũng nhận được 2 tin nhắn với nội dung tương tự.

Ngay trong ngày 3/12/2018, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã gửi công văn tới lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an TP Hà Nội, đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nội dung tin nhắn nặc danh khủng bố tinh thần và đồng thời có biện pháp bảo vệ an toàn cho hai nhà báo và gia đình.

Trong chiều 3/12, phóng viên Liên Liên cũng đã làm việc với phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại chợ Long Biên. Ngày 5/12, cơ quan công an đã khởi tố 3 bị can là nhân viên của tổ bốc xếp số 2 do Hưng kính làm tổ trưởng gồm: Dương Quốc Vương (50 tuổi, tức Vương "Lợn"), Nguyễn Mạnh Long (56 tuổi, tức Long "Cao") và Lê Thanh Hải (55 tuổi, tức Hải "Gió") về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Ngày 4/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố và quyết định bắt tạm giam thêm 2 đối tượng liên quan đến vụ "bảo kê" chợ Long Biên. Hai đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng kính) và Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến hói) về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Phóng viên điều tra vụ bảo kê chợ Long Biên: “Chúng tôi là ngọn đuốc nhỏ thổi ngọn lửa bùng lên” - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Hưng, còn gọi là Hưng Kính.

Theo chia sẻ của phóng viên Liên Liên, việc khởi tố đối tượng Nguyễn Kim Hưng - người cầm đầu - vô cùng quan trọng bởi điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều thông tin nữa đằng sau vụ việc sẽ được cơ quan chức năng điều tra trong thời gian tới.

Thông tin trên không chỉ được hàng trăm tiểu thương chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội mong chờ mà còn cả những người dày công thực hiện các phóng sự điều tra, những bài viết về những cường hào ác bá thời hiện đại tại chợ đầu mối vốn đã rất phức tạp rất mong mỏi.

Liên quan đến loạt phóng sự trên, nhiều người thắc mắc trong khi làm điều tra kể cả phóng viên nam cũng thường dấu danh tính, còn 2 phóng viên thực hiện loạt phóng sự trên lại làm ngược lại, để lộ mặt, lộ cả bút danh - Vì sao vậy. Chia sẻ việc này, phóng viên Liên Liên cho biết: "Chúng tôi lên kế hoạch sẽ còn phối hợp với cơ quan chức năng rất nhiều, vì vậy danh tính của tôi không trước thì sau cũng sẽ lộ".

Ngoài ra, theo chia sẻ của nữ phóng viên Thu Trang, một trong những lý do khiến các chị công bố danh tính là để bà con tiểu thương chợ Long Biên có thêm niềm tin về những sự việc đã được các chị ghi nhận tại chợ sẽ được lên sóng truyền hình và lên báo.

"Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều và bàn bạc rất nhiều để đi đến quyết định như vậy. Chúng tôi rất thấu hiểu bà con tiểu thương nên buộc phải làm một ngọn đuốc nhỏ và cháy dần lên, cuối cùng ngọn lửa cũng đã bùng lên và có kết quả như ngày hôm nay", phóng viên Thu Trang chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước