Nữ phóng viên điều tra vụ bảo kê chợ Long Biên: Giải Vàng LHTHTQ 38 đã tiếp thêm ngọn lửa nghề

H.T-Chủ nhật, ngày 23/12/2018 07:06 GMT+7

Phóng viên Liên Liên nhận giải Vàng tại LHTHTQ 38

VTV.vn - Phóng viên Liên Liên chia sẻ, qua gần 12 năm làm phóng sự điều tra, giải Vàng tại LHTHTQ 38 ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay đã tiếp thêm ngọn lửa nghề cho chị.

Ở thể loại Phóng sự tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, tác phẩm Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên do 2 tác giả Liên Liên và Minh Đức thực hiện đã nhận giải Vàng một cách vô cùng xứng đáng. Đây không chỉ là một phóng sự có tác động lớn đến xã hội mà còn thể hiện rõ sự khó khăn, vất vả đối với những phóng viên làm mảng điều tra.

Phát sóng trên kênh VTV1 – Đài THVN vào tháng 9/2018, tác phẩm Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên phản ánh câu chuyện thu tiền bảo kê tại chợ Long Biên và nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Đe dọa, dằn mặt, ép buộc... để tiểu thương phải đóng tiền bảo kê cho một nhóm người hoạt động không khác gì băng đảng xã hội đen. Tình trạng này đã tồn tại nhiều năm ở chợ Long Biên, Hà Nội và trở thành nỗi kinh hoàng của các hộ kinh doanh.

Nữ phóng viên điều tra vụ bảo kê chợ Long Biên: Giải Vàng LHTHTQ 38 đã tiếp thêm ngọn lửa nghề - Ảnh 1.

Phóng viên Liên Liên và ê kip thực hiện phóng sự về vấn đề bảo kê ở chợ Long Biên

Đáng chú ý, đầu tháng 12 vừa qua, phóng viên Liên Liên đã bị các đối tượng xấu đe dọa tính mạng sau vệt phóng sự điều tra bảo kê ở chợ Long Biên.

Có mặt tại Đà Lạt để nhận giải thưởng tại LHTHTQ 38, phóng viên Liên Liên bày tỏ cảm xúc với phóng viên VTV News sau khi nhận giải ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay: "Khi nhận được giải thưởng, tôi rất vui. Thực sự sau khi làm xong phóng sự điều tra về chợ Long Biên, tôi cũng gặp những áp lực phải cố gắng để vượt qua do khoảng thời gian và ảnh hưởng của phóng sự này khá lâu".

"Đối với tôi, đây là thời điểm khá nhạy cảm. Trong hoàn cảnh các cơ quan chức năng vẫn đang xử lý một số đối tượng nhắn tin đe dọa tôi, việc phóng sự điều tra về chợ Long Biên đoạt giải Vàng tại LHTHTQ 38 có ý nghĩa rất lớn với tôi".

"Ban giám khảo đã ghi nhận và đồng cảm những khó khăn mà ê-kíp chúng tôi thực hiện phóng sự này. Tại thời điểm này, kết quả của phóng sự cũng là một phần thể hiện sự đấu tranh đối với tiêu cực và cho thấy rằng, các lực lượng chức năng bao gồm công an, cơ quan quản lý báo chí cũng như BGK LHTHTQ đã đồng hành với tôi, giúp cho tôi có thêm động lực cống hiến với những tác phẩm tốt hơn nữa" - nữ phóng viên Ban Thời sự Đài THVN chia sẻ.

Nữ phóng viên điều tra vụ bảo kê chợ Long Biên: Giải Vàng LHTHTQ 38 đã tiếp thêm ngọn lửa nghề - Ảnh 2.

Phóng viên Liên Liên nhận giải Vàng một cách xứng đáng với tác phẩm "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên"

Phóng viên Liên Liên cũng cho biết, qua gần 12 năm làm phóng sự điều tra liên tục, đôi lúc chị cũng cảm thấy mệt mỏi, chạnh lòng nhưng những giải thưởng như tại LHTHTQ 38 đã tiếp thêm ngọn lửa nghề cho bản thân chị: "Bên cạnh những lời động viên của khán giả, đồng nghiệp, các lực lượng chức năng tôi đã phối hợp, cũng có những lời đánh giá, ghi nhận công sức của mình đối với xã hội thì ngược lại, có nhiều người hỏi tại sao phụ nữ lại làm thế cho khổ, đâm đầu với những thứ khó khăn như thế".

"Vì thế, thỉnh thoảng tôi cũng cảm thấy chạnh lòng và mệt mỏi nhưng những giải thưởng báo chí mang tính động viên như thế này đã tiếp tục thắp lên ngọn lửa nghề trong mình. Với nhiều người làm điều tra thì 5-7 năm, họ cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán. Tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều người bỏ cuộc khi làm một phóng viên làm điều tra như tôi".

"Tôi cũng đã nhiều năm giành giải thưởng LHTHTQ nhưng năm nay là năm tôi muốn đến nhận giải nhất để thể hiện rằng tác phẩm này rất có ý nghĩa đối với cá nhân tôi" – tác giả phóng sự Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên thổ lộ.

Tác phẩm Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước