Phụ nữ - một phần quan trọng của giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu

V.Phú-Thứ năm, ngày 10/12/2015 14:30 GMT+7

VTV.vn - Phụ nữ - nhân tố dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu - cần được học các kỹ năng và trao quyền ứng phó với các hệ lụy của biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại Paris, Pháp, các nhà lãnh đạo thế giới đã gặp mặt và thảo luận về các giải pháp nhằm đối phó với biến đổi khí hậu. Một trong những biện pháp được đưa ra chính là tăng cường vai trò của phụ nữ trong công tác đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phụ nữ là nhân tố dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Vì nắm giữ vai trò chính trong công tác chăm sóc và sản xuất nông nghiệp nên phụ nữ cũng thường phải đối mặt với những hệ lụy của biến đổi khí hậu. Trước những thách thức lớn này, ngày càng nhiều phụ nữ của đầm phá Tam Giang tìm ra được những giải pháp cho riêng mình nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

Sống ở vùng đất ven biển và những ảnh hưởng về đất cát vùng ven biển đang tác động đến cuộc sống và gia đình chị Phan Thị Thanh Thủy, trú ở xã Hải Dương, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Sản xuất lúa đã không còn cho năng suất cao bởi độ sự gia tăng độ mặn trong đất, do vậy, chị đã phải tìm cách trồng bổ sung các loại cây khác, trong đó có dưa hấu. Năm 2015 chị Thủy đã thu hoạch 500 kg dưa hấu, đủ để tăng thêm thu nhập song song cùng với việc trồng lúa.

Bên cạnh các hoạt động phát triển kinh tế, việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và tăng quyền hạn cho chị em phụ nữ cũng được tổ chức thực hiện. Một nhóm phụ nữ đã tự trao quyền để tham gia vào đội phản ứng nhanh trong làng nhằm đối phó với bão lũ, thiên tai, điều mà trước đây thường chỉ dành cho cánh mày râu. Phụ nữ xã Hải Dương cũng được đào tạo về kỹ thuật cứu hộ và cứu trợ cũng như tham gia vào cuộc tập trận cảnh báo bão.

"Ngày đầu tiên thành lập các đội phản ứng nhanh, một số phụ nữ đã cho rằng đây là công việc chỉ dành cho đàn ông. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian, khi chúng tôi đã được làm sạch đường làng và giúp đỡ cộng đồng trong một thảm họa, tất cả mọi người bắt đầu thay đổi quan điểm và hành vi của họ. Giờ đây, những người khác đang g phụ nữ cũng có thể làm những công việc mà trước đây nam giới đã làm! "- bà Nguyễn Thị Hòa, xã Hải Dương chia sẻ.

Câu chuyện về cuộc hành trình trao quyền cho phụ nữ đã được ghi nhận theo một nghiên cứu hành động có sự tham gia nữ quyền tiến hành bởi Thái Bình Dương Diễn đàn châu Á về Phụ nữ, Luật và Phát triển với Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững của Việt Nam.

Mỗi mùa bão mang đến cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn về những vấn đề cấp bách cấp hiện nay, bao gồm sự đe dọa của biến đổi khí hậu tới cuộc sống và sinh kế của người dân. Các nhà lãnh đạo của thế giới hiện đang bàn họp để đưa ra những quyết định quan trọng, bao gồm: cam kết của các nước nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu dưới 1,5°C ; bình đẳng giới, an ninh lương thực, công bằng và quá trình chuyển đổi công bằng phải được công nhận là mục tiêu của Hiệp định Paris tại Hội nghị Biến đổi khí hậu toàn cầu 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước