Phú Yên: Phát hiện một trường hợp nhiễm virus Zika

Nguyên Linh, Tấn Văn-Thứ tư, ngày 03/08/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa xác nhận một bệnh nhân nam, 27 tuổi, sống ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, dương tính với virus Zika.

Trước đó, bệnh nhân này bị sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp và xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân nên đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm, kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue.

Đến ngày 7/7, bệnh nhân hết bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân đã được gửi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Viện này đã kết luận bệnh nhân dương tính với virus Zika .

Ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Phú Yên đã thành lập đoàn giám sát tại gia đình bệnh nhân dương tính với virus Zika và các hộ xung quanh tại thôn Tân Hội để khoanh vùng, xử lý ổ dịch, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Sở Y tế Phú Yên cũng đã tổ chức tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250m xung quanh nhà bệnh nhân.

Cục Y tế Dự phòng đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika tại Phú Yên nói trên. Tuy nhiên, Cục này cũng nhận định chủng virus Zika ở châu Á, trong đó có Việt Nam không có nguy cơ lây lan lớn, cũng không có nguy cơ gây ra hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng như: Nằm ngủ màn để tránh muỗi đốt; chủ động diệt muỗi, lăng quăng vốn là những tác nhân truyền bệnh. Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, Việt Nam đã phát hiện hai ca nhiễm virus Zika đầu tiên và đã thành công trong việc khống chế bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI