QH thảo luận về dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 00:49 GMT+7

Chiều 14/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng số vốn đầu tư dự kiến là 18,7 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 8,7 tỷ USD. Đây là dự án đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại các đoàn vào ngày 29/10 vừa qua.

Trong buổi chiều nay đã có 23 đại biểu đăng ký phát biểu, tập trung vào 5 vấn đề là: sự cần thiết xây dựng dự án, phương án đầu tư, tổng mức đầu tư, thời điểm đầu tư và vấn đề di dân tái định cư. Nhiều đại biểu đã phát biểu dài hơn thời gian quy định cho thấy đây là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu đã đồng ý với chủ trương đầu tư xây dựng dự án.

Đại biểu tỉnh Đồng Nai, nơi dự kiến đặt sân bay, cũng đề nghị sớm cho triển khai dự án để vấn đề vốn đầu tư sẽ sớm được xử lý trong bối cảnh nợ công đang ở mức giới hạn cho phép.

Một cách thận trọng hơn, đại biểu TP.HCM đồng ý với chủ trương xây sân bay Long Thành, nhưng để xem đã cấp thiết chưa thì cần tính toán một cách chính xác, khoa học xem sân bay Tân Sơn Nhất có thể phục vụ được bao nhiêu hành khách mỗi năm rồi mới quyết định việc đầu tư Long Thành vào thời điểm nào.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề di dân, tái định cư, mức giá đền bù và việc có nên giành những ưu đãi cho việc xây dựng dự án này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước