Quá trình vận động Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/09/2017 21:24 GMT+7

VTV.vn - Từ một nước nhận viện trợ để khôi phục phát triển đất nước sau chiến tranh, Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực tham gia vào các cơ chế của Liên Hợp Quốc.

Ngày 20/9 tới, Việt Nam kỷ niệm 40 năm gia nhập Liên Hợp Quốc (LHQ). Trong 40 năm qua (1977 - 2017), mối quan hệ giữa Việt Nam và tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này không ngừng được cải thiện và phát triển. Từ một nước nhận viện trợ để khôi phục phát triển đất nước sau chiến tranh, Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực tham gia vào các cơ chế của LHQ và là một đối tác chủ động đóng góp xây dựng tổ chức này.

Ngày 14/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi bức điện tới đại diện 3 nước lớn tại Liên Hợp Quốc: Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc, yêu cầu công nhận nền độc lập của Việt Nam và xin gia nhập tổ chức này.

Sau hai cuộc kháng chiến trường kỳ, đến năm 1975 khi đất nước hoàn toàn thống nhất, quá trình vận động Việt Nam vào Liên Hợp Quốc mới được tiếp tục. Năm 1975, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện xuất hiện trước Liên Hợp Quốc để đệ đơn xin gia nhập vào tổ chức này.

Phải đến năm 1977, với sự ủng hộ tiếp tục mạnh mẽ của bạn bè quốc tế và khi nước Mỹ có Tổng thống mới thì tình thế mới thay đổi.

Ngày 20/9/1977 Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. 9h sáng ngày 21/9/1977, lễ thượng cờ Việt Nam được chính thức tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ, đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh dẫn đầu cùng đại diện Việt kiều và bạn bè Mỹ đã dự buổi lễ.

Suốt những năm khó khăn sau chiến tranh cho đến đầu thời kỳ đổi mới, nguồn viện trợ của Liên Hợp Quốc đã giúp đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất trong nhiều mặt đời sống của Việt Nam. Từ những năm 90 đến nay, Việt Nam đã từng bước trở thành thành viên tích cực, chủ động, đóng góp vào việc thực hiện những mục tiêu quan trọng của Liên Hợp Quốc, góp phần nâng cao tính hiệu quả và vị thế của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh.

Đón xem 'Khát vọng hòa bình' - Phim tài liệu kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc Đón xem "Khát vọng hòa bình" - Phim tài liệu kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Phim tài liệu "Khát vọng hòa bình" là bức tranh toàn cảnh về quá trình trước, trong và sau khi Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước