Quan hệ Việt - Ấn trên báo chí Ấn Độ và khu vực

Thanh Thủy-Thứ tư, ngày 17/09/2014 19:53 GMT+7

Báo chí Ấn Độ và khu vực đã tập trung đưa tin và bình luận nhiều về ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ.

Tổng thống Ấn Độ vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam. Chuyến thăm đã đạt được nhiều kết quả với việc hai nước đã ký 7 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Báo chí Ấn Độ và khu vực đã tập trung đưa tin và bình luận nhiều về ý nghĩa của chuyến thăm.

“Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee mang tầm quan trọng chiến lược, đồng thời thể hiện những sáng kiến liên tục của Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Việt. Trang mạng Nhóm Phân tích Nam Á đã khẳng định như vậy trên bài báo ra ngày hôm qua 16/9.

Theo tác giả, trong môi trường an ninh còn bất ổn tại khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương, nơi một số quốc gia vẫn theo đuổi chính sách bành trướng trên biển và trên đất liền từ thế kỷ 19, vi phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác, Ấn Độ cần có những đối tác chiến lược mạnh "trong mọi hoàn cảnh", và Việt Nam có thể là một trong những đối tác này.

Các chuyến thăm liên tiếp của giới quan chức cấp cao Ấn Độ tới Việt Nam mang nhiều hàm ý: Thứ nhất, quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Việt được nâng tầm chính trị. Thứ hai, nó phản ánh tầm quan trọng về chính trị và chiến lược của Việt Nam trong con mắt của Ấn Độ, New Dehli coi Hà Nội như một đối tác trụ cột trong khu vực Đông Nam Á và có vai trò cân bằng tiềm lực an ninh tại châu Á. Thứ ba, Ấn Độ muốn hành động như một nước có trách nhiệm tại khu vực Đông Nam Á và Biển Đông.

Hãng tin Reuters thì khai thác khía cạnh tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam khi tập trung đưa tin: Ấn Độ và Việt Nam đã ký bản ghi nhớ mở rộng hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu USD mà Ấn Độ dành cho Việt Nam để mua sắm quốc phòng. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Việt Nam đã nhất trí rằng hợp tác về an ninh và quốc phòng là trụ cột quan trọng nhất trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Cũng theo Reuters: Ấn Độ và Việt Nam đã làm sâu sắc thêm hợp tác quân sự trong hơn một thập kỷ qua và dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi, Ấn Độ đang thúc đẩy một chiến lược mới là trở thành nước xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam.

Tờ Economic Times thì tập trung vào sự thúc đẩy quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam. Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Ấn Độ. Thương mại song phương đã tăng lên 8 tỷ USD năm 2013-2014. Ấn Độ coi Việt Nam là một người bạn tin cậy và là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

Báo Indo Asian News cũng chia sẻ quan điểm này với bài viết Việt Nam quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Theo bài báo: Việt Nam là một đối tác chiến lược của Ấn Độ trong khu vực ASEAN cũng như trong toàn khu vực. Ấn Độ và Việt Nam đã là những đối tác đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực.

Báo này dẫn chứng: Kim ngạch giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng 3,5 % kể từ năm 2007. Ngày càng có nhiều công ty của Ấn Độ tìm cách làm ăn tại Việt Nam và Việt Nam là một trong những nước nhận viện trợ nhiều nhất từ chương trình hợp tác kỹ thuật và kinh tế của Ấn Độ. Bài báo bình luận: triển vọng hợp tác và đầu tư giữa hai nước đang rất tươi sáng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước