Tổng thống Ấn Độ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hồng Phúc-Thứ hai, ngày 15/09/2014 14:35 GMT+7

Lễ đón chính thức Tổng thống Mukherjee đã được cử hành trang trọng tại Phủ Chủ tịch sáng 15/9. (Ảnh: Dân trí)

Sáng nay (15/9), Lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã đến Thủ đô Hà Nội, thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tham gia đoàn của Tổng thống Ấn Độ có Quốc vụ khanh Dầu khí và Khí đốt; các nghị sỹ Quốc hội; các quan chức của Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pranab Mukherjee. Tại lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau duyệt đội danh dự và làm lễ chào cờ.

Quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ hình thành từ những thập niên đầu thế kỷ 20, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlan Nehru đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp. Ấn Độ tích cực ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất trước đây, cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển sau này.

Thời gian gần đây, các chuyến thăm cấp cao giữa Ấn Độ và Việt Nam đã trở nên thường xuyên, hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ấn Độ và các nhà lãnh đạo cấp cao Ấn Độ đã tới thăm Việt Nam trong những năm qua.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương ước tính sẽ đạt 8 tỷ USD trong năm nay và hai bên đang hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020.

Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ cùng rà soát việc triển khai các kết quả đạt được trong các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10/2011 và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 11/2013; đề ra các phương hướng tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước