Quản lý đất đai là một trong những ngành tham nhũng nhất Việt Nam

Thái Thanh (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 15:02 GMT+7

Đây là kết quả được công bố trong Báo cáo “công khai thông tin về quản lý đất đai ở Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới thực hiện tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Hôm qua (12/12), Ngân hàng Thế giới đã công bố Báo cáo “công khai thông tin về quản lý đất đai ở Việt Nam” sau khi thực hiện một loạt các khảo sát tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Báo cáo của Ngân hàng thế giới được công bố cho thấy, việc công khai thông tin về lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam có nhiều sự khác biệt. Trong khi nhiều địa phương thực hiện tốt việc công khai thông tin về đất đai trên mạng, như Cần Thơ, Hà Nội, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam, Trà Vinh, Thanh Hóa, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, thì vẫn còn nhiều địa phương, người dân không được tiếp cận thông tin này. Ở một vài nơi, công chức vẫn không cung cấp thông tin theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, báo cáo này cho rằng quản lý đất đai được coi là một trong những ngành tham nhũng nhất tại Việt Nam, đứng thứ hai trong bản xếp hạng những ngành có nhiều tham nhũng. Các ngành có tỷ lệ tham nhũng cao tiếp theo tại Việt Nam là xây dựng, hải quan, y tế, thuế, giao thông, quản lý khoáng sản, kế hoạch đầu tư, giáo dục, công an kinh tế, ngân hàng, tòa án, tài chính.

Bên cạnh đó, bản nghiên cứu kêu gọi tiếp tục thể chế hóa quyền tiếp cận thông tin dưới hình thức một đạo luật quy định nguyên tắc mọi thông tin là công khai, trừ những thông tin nằm trong danh mục ngoại lệ.

Báo cáo được xây dựng dựa trên việc đánh giá việc công khai thông tin trên trang web của 63 tỉnh thành, 126 huyện và 321 xã vào thời điểm cuối năm 2013 đến đầu năm 2014.

Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, sẽ trình Chính phủ nghị định cung cấp thông tin về đất đai trong năm 2015, trong đó quy định rõ thông tin nào muốn được cung cấp sẽ phải trả phí, thông tin nào được miễn phí và trách nhiệm của từng cơ quan trong việc cung cấp thông tin về đất đai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước