Quản lý tài nguyên nước thích ứng với biến đổi khí hậu

Mỹ Duyên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 14:10 GMT+7

Quang cảnh tại Hội nghị

VTV.vn - Bộ Tài nguyên môi trường đã tổ chức Hội nghị Quản lý tài nguyên nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước thực trạng bờ biển bị xâm thực mạnh, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng và việc khai thác nguồn nước ở thượng nguồn gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt và sản xuất của đồng bằng sông Cửu Long, sáng 26/9, tại tỉnh Cà Mau, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Tài nguyên môi trường đã tổ chức Hội nghị Quản lý tài nguyên nước thích ứng với biến đổi khí hậu. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự.

Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ có những giải pháp thiết thực, những cách làm hay để ứng phó với những thách thức mà biến đổi khí hậu cũng như tác động từ những hồ chứa ở thượng nguồn gây ra cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận liên tiếp 2 năm gần đây dòng chảy ở thượng nguồn sụt giảm nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính khiến lũ trong vùng rất thấp. Bên cạnh đó, tình trạng xâm thực bờ biển cũng đang đe dọa các địa phương trong vùng khi mỗi năm có hơn 500ha đất bị mất đi, chủ yếu ở vùng bờ biển phía Tây các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh. Với những thực tế này, các đại biểu nhận định năm nay mặn sẽ xâm nhập sớm và sâu vào nội đồng. Thiệt hại ở Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ dừng lại ở con số hàng ngàn tỷ đồng mà sẽ là hàng chục ngàn tỷ trong thời gian tới.

Giải pháp trước mắt cũng được các đại biểu đề nghị là cần sớm xây dựng các công trình kiểm soát nguồn nước, sử dụng nguồn nước tại chỗ và có chia sẻ, điều chỉnh quy hoạch sản xuất của từng vùng, tiểu vùng.

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu nhấn mạnh trong thời gian sắp tới là đồng bằng sông Cửu Long phải nhanh chóng thay đổi cách thức sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước