Quản lý thực phẩm hữu cơ – Cơ chế còn lỏng lẻo

VTV24-Thứ ba, ngày 30/08/2016 09:41 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù thực phẩm hữu cơ đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhưng hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có những chính sách cụ thể về việc quản lý và kiểm soát.

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hữu cơ với niềm tin về thực phẩm sạch. Thế nhưng hiện nay, pháp luật nước ta vẫn chưa có văn bản pháp luật quản lý, kiểm soát, chứng nhận chất lượng cũng như chế tài xử phạt hợp lý cho loại thực phẩm mới này.

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nôi cho biết: "Không có quy định thì sẽ không biết sai ở điểm nào. Có nhiều nơi rau an toàn nhưng lại để biển là rau hữu cơ để không có đơn vị nào đến kiểm soát. Nếu đến kiểm soát thì người kiểm soát đã vi phạm pháp luật".

Quản lý thực phẩm hữu cơ – Cơ chế còn lỏng lẻo - Ảnh 1.

Chất lượng thực phẩm hữu cơ vẫn đang phụ thuộc lớn vào việc tự giám sát, đạo đức của người sản xuất và niềm tin của người tiêu dùng. Hiện số lượng cũng như sản lượng sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam còn rất hạn chế. Chính vì thế, đây sẽ là thiệt thòi lớn cho người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp nếu như các cơ quan chức năng không nhanh chóng đưa ra những chính sách cần thiết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước